Tính :
a) (4x^2y)(-5x^2y^2)^3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ (x-1)2-(4x+3)(2-x)=x2-2x+1-(8x-4x2+6-3x)
=x2-2x+1-8x+4x2-6+3x=5x2-7x-6
b/ (15x3y2 - 6x2y3) : 3x2y2 = 5x - 2y
c/ \(\dfrac{x+7}{x-7}-\dfrac{x-7}{x+7}+\dfrac{4x^2}{x^2-49}\)=\(\dfrac{\left(x+7\right)^2-\left(x-7\right)^2+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{x^2+14x+49-\left(x^2-14x+49\right)+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{28x+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{4x\left(x+7\right)}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{4x}{x-7}\)
a,A=3x^2y^4+5x^3+xy-3x^2y^4
A=5x3 +xy
=> bậc của A là 3
b,B=7x^3y.(-4x^2y^2)+17x^2y^3-4x^2y+28x^2y^4
=> bậc của B là 8
c,C=5x^4y^2-7x^3y^2.(-2xy^2)-5x^4y^2+x^3-14x^4y^4
C = 5x4y2 -7x3y2 (-2xy2) - 5x4y2 +x3 -14x4y4
C = 5x4y2 + 14x4y4 -5x4y2 +x3 -14x4y4
C = x3
=> Bậc của C là 3
Để tính các biểu thức trên, ta sẽ áp dụng quy tắc nhân đa thức.
a) 2xy(3x+1) = 6x^2y + 2xy
b) -6x^2y(4x-5) = -24x^3y + 30x^2y
c) -3x^2(4x^2y-6xy) = -12x^4y + 18x^3y
d) 1/2xy^2(2x+3) = xy^2 + 3/2xy^2
e) 8x^2y^2(1/4xy-1/2x^2) = 2xy - 4x^2y^2
f) 5x(x^2+3x+1) = 5x^3 + 15x^2 + 5x
g) -1/2x^2y(2xy+6) = -x^3y - 3x^2y
a: \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=25x^2-9\)
b: \(=2x^2-12x^3+15x^2-18x=-12x^3+17x^2-18x\)
c: \(\dfrac{16x^3y^4}{4x^2y^2}=4xy^2\)
a) (x + 3y) (2x2y - 6xy2)
= (x + 3y) + 2xy (x - 3y)
= 2xy [(x + 3y) (x - 3y)]
= 2xy (x2 - 3y2)
b) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2
= (6x5y2 : 3x3y2) + (-9x4y3 : 3x3y2) + (15x3y4 : 3x3y2)
= [(6 : 3) (x5 : x3) (y2 : y2)] + [(-9 : 3) (x4 : x3) (y3 : y2)] + [(15 : 3) (x3 : x3) (y4 : y2)]
= 2x2 + (-3xy) + 5y2
= 2x2 - 3xy + 5y2
a: \(=15x^4-12x^3+9x^2\)
c: \(=5x^3-15x^2-4x^2+12x\)
\(=5x^3-19x^2+12x\)
Đáp án:
a.3x³−5x²+7xa.3x³−5x²+7x
b.−4x²y−10x²y+2xyb.−4x²y−10x²y+2xy
c.−x³+2x²+29x+20c.−x³+2x²+29x+20
d.2x⁴−3x³+2x²+3x−4d.2x⁴−3x³+2x²+3x−4
e.x²−4y²e.x²−4y²
h.2x²−6x+13h.2x²−6x+13
g.3xy⁴−12y²+2x²yg.3xy⁴−12y²+2x²y
f.−2x²y³+y−3f.−2x²y³+y−3
Giải thích các bước giải:
a.3x.(x²−5x+7)a.3x.(x²−5x+7)
=3x³−5x²+7x=3x³−5x²+7x
b.−2xy.(2x³+5x−1)b.−2xy.(2x³+5x−1)
=−4x⁴y−10xy²+2xy=−4x⁴y−10xy²+2xy
c.(x+4).(−x²+6x+5)c.(x+4).(−x²+6x+5)
=−x³+6x²+5x−4x²+24x+20=−x³+6x²+5x−4x²+24x+20
=−x³+2x²+29x+20=−x³+2x²+29x+20
d.(x²−1).(2x²−3x+4)d.(x²−1).(2x²−3x+4)
=2x⁴−3x³+4x²−2x²+3x−4=2x⁴−3x³+4x²−2x²+3x−4
=2x⁴−3x³+2x2+3x−4=2x⁴−3x³+2x2+3x−4
e.(x+2y).(x−2y)e.(x+2y).(x−2y)
=x²−(2y)²=x²−(2y)²
=x²−4y²=x²−4y²
h.(3x−1)²−7(x²+2)h.(3x−1)²−7(x²+2)
=9x²−6x+1−7x²−14=9x²−6x+1−7x²−14
=2x²−6x+13=2x²−6x+13
g.(6x²g.(6x²y⁵−xy³+4x³y²):2xy−xy³+4x³y²):2xy
=3xy⁴−12y²+2x²y=3xy⁴−12y²+2x²y
f.(−12x³y⁴+6xy²−18xy):6xyf.(−12x³y⁴+6xy²−18xy):6xy
=−2x³y³+y−3