Cho (a,b)=1, chung minh rang :
a) ( a, a-b )=1 b) (ab, a+b )=1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn bảo bọn mình cm thế nào? Bạn phải đưa ra đẳng thức hoặc bất đẳng thức chứ!
\(\dfrac{1+a+b}{2}\ge\dfrac{1+a+b+ab}{2+a+b}\)
\(\Leftrightarrow\left(1+a+b\right)\left(2+a+b\right)\ge2\left(1+a+b+ab\right)\)
\(\Leftrightarrow2+a+b+2a+a^2+ab+2b+ab+b^2\ge2+2a+2b+2ab\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab+3a+3b+2\ge2ab+2a+2b+2\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+a+b\ge0\)
Ta co 3 truong hop sau : -TH1 : Neu a chan , b chan thi ab la so chan => ab.(a+b) la so chan => ab.(a+b) chia het cho 2 -TH2: Neu a le , b chan hoac a chan , b le thi ab la so chan => ab.(a+b) la so chan => ab.(a+b) chia het cho 2 -TH3 : N eu a le , b le thi a+b la so chan => ab.(a+b) la so chan => ab.(a+b) chia het cho 2 Vay ab.(a+b) chia het cho 2 voi moi a,b thuoc N ( dpcm)
Đặt \(A=ab-a-b+1=\left(ab-a\right)-\left(b-1\right)=a\left(b-1\right)-\left(b-1\right)=\left(a-1\right)\left(b-1\right)\)
Mà a,b là bình phương hai số lẻ liên tiếp nên
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=\left(2k-1\right)^2\\b=\left(2k+1\right)^2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=\left[\left(2k-1\right)^2-1\right]\left[\left(2k+1\right)^2-1\right]\)
\(\Rightarrow A=\left(4k^2-4k\right)\left(4k^2+4k\right)\)
\(\Rightarrow A=16k^4-16k^2\)
\(\Rightarrow A=16k^2\left(k^2-1\right)\)
\(\Rightarrow A=16k\left(k-1\right)k\left(k+1\right)\)
Ta thấy: \(A⋮16\)
Mà \(\left(k-1\right)k\left(k+1\right)\)là tích của ba số liên tiếp
\(\Rightarrow A⋮3\)
Vậy \(A⋮48\left(48=16.3\right)\)
Hay \(\left(ab-a-b+1\right)⋮48\)
a) Gọi d thuộc ƯCLN (a, a-b)
=> a chia hết cho d; a-b chia hết cho d (1)
mà a chia hết cho d (2)
Từ (1) và (20 => b chia hết cho d
Do (a,b)=1 => d=1
Vậy ƯCLN(a,a-b)=1
(đpcm)
b) Đặt ước chung nguyên tố lớn nhất của ab và a+b là d .
=>
ab :/ d ( :/ là kí hiệu chia hết của rieng tui ) =>
[ a :/ d ( do d nguyên tố ) , mà a+b :/d => b :/ d
[ b :/ d ......................... , mà a+ b :/d => a:/d
tóm lại cả a và b đều chia hết cho d . d nguyên tố => d >1 => ( a ,b ) > 1 . Vô lý
=> d =1
Vậy ( ab , a+b ) =1