Cho P = 5x ²y ³ - 4xy ² + 3y +1
Q = 5x ² y ³ + 4xy ³
Tìm M = P + {P – 2Q – (P – Q)}
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(5x^2+3y^2+4xy-2x+8y+8=A\)
ta có \(5x^2+3y^2+4xy-2x+8y+8< 0\)
<=>\(\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+2\left(y+2\right)^2< 1\)
vì x,y là số nguyên nên A cũng nguyên
mà A<1 nên A=0 (vì A là toonngr của 3 số chính phương)
=>\(\hept{\begin{cases}2x+y=0\\x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\)
bạn tự giải nha
sai sai ở đâu đấy anh bạn, đây là phương trình chứ đâu có liên quan đến bất đẳng thức đâu.
\(5x^2+y^2-4xy+2y+5=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(2x-y\right)+1+x^2+4x+4=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)+1+\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-y-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-y-1=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=-5\\x=-2\end{cases}}\)
\(x^2+y^2-2=0\Rightarrow x^2+y^2=2\) thay vào pt(1) dc:
\(5x^2y-4xy^2+3y^3-\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2y^3+4x^2y-5xy^2-x^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^3-x^3\right)+\left(y^3+4x^2y-5xy^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-x\right)^2\left(2y-x\right)=0\)Ok....?
*)Cách khác
\(pt\left(1\right)-3y\left(x^2+y^2-2\right)=2\left(xy-1\right)\left(x-2y\right)=0\)
M=P+P-2Q-P+Q=3P-Q
=15x^2y^3-12xy^2+9y+3-5x^2y^3-4xy^3
=10x^2y^3-12xy^2-4xy^3+9y+3