Tìm các giá trị của x để các biểu thức sau có nghĩa:
\(\sqrt{x^2+x+2}\)
\(2-\sqrt{1-9^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(C=\frac{\sqrt{x+3}}{\sqrt{x-2}}\)\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ge0\\x-2\ne0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x-2>0\Rightarrow x>2\)
\(D=\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}\)\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}+3\ne0\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\ge0\)
a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\\x\ne9\end{cases}}\)
b) \(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x-3}{x-9}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)
\(=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}+3}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{-3\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=-\frac{3}{2\left(\sqrt{x}-3\right)}\)c) Để P nguyên thì \(2\left(\sqrt{x}-3\right)\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)=> x thuộc rỗng.
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
a: ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{1}{3}\)
b: ĐKXĐ: \(x< \dfrac{15}{2}\)
c: ĐKXĐ: \(x\le0\)
Vì biểu thức trong căn luôn dương nên biểu thức có nghĩa với mọi x là số thực
Hoàng Lê Bảo Ngọc lm giúp hết lun nha