Con 15 tuổi bố 45 tuổi . Cách đây mấy năm tuổi bố gấp 4 lần tuổi con
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tuổi bố hiện nay là : 60 : ( 3 + 1 ) x 3 = 45 ( tuổi )
Tuổi con hiện nay là : 60 - 45 = 15 ( tuổi )
Hiệu số tuổi là : 45 - 15 = 30 ( tuổi )
a ) Tuổi bố khi đó là : 30 : ( 4 - 1 ) x 4 = 40 ( tuổi )
Cách là : 45 - 40 = 5 ( năm )
b ) Tuổi bố khi đó là : 30 : ( 2 - 1 ) x 2 = 60 ( tuổi )
Số năm nữa là : 60 - 45 = 15 ( tuổi )
Đ/s : ...
Hiện nay tuổi bố là:
60 : (3 + 1) x 3 = 45 (tuổi)
Hiện nay tuổi con là:
60 - 45 = 15 (tuổi)
Hiệu số tuổi của hai bố con là:
45 - 15 = 30 (tuổi)
a) Khi đó tuổi bố là:
30 : (4 - 1) x 4 = 40 (tuổi)
Cách:
45 - 40 = 5 (năm)
b) Khi đó tuổi bố là:
30 : (2 - 1) x 2 = 60 (tuổi)
Sau số năm nữa là:
60 - 45 = 15 (năm)
Đ/S:...
theo đề bài ra thì tỉ số tuổi giữa 2 bố con hiện nay và khi đó là 1/4 và 1/5 . tỉ số giữa số phần tuổi con so với hiệu số phần tuổi của 2 bố con hiện nay là : 1 : [4 -1 ] = 1/3
tỉ số giữa số phần tuổi con so với hiệu số phần tuổi của 2 bố con trước đây 2 năm là: 1 : [5-1] = 1/4
mỗi năm 1 người tăng 1 tuổi nên hiệu tuổi giữa 2 bố con sẽ không thay đổi.
hiệu tuổi giữa 2 bố con là : 2 : { 1/3 - 1/4 } = 24 { tuổi }
tuổi con hiện nay là : 24 : [ 4 - 1 ] = 8 tuổi
tuổi con khi đó : 24 : [ 3 - 1 ] = 12 tuổi
cần số năm nữa là : 12 - 8 = 4 năm
đ/số : 4 năm
Ta gọi tuổi bố là a
tuổi con là b
Sau mỗi năm , mỗi người đều tăng thêm một tuổi
Theo đề bài , ta có :
(a - 3) = 8(b - 3) (Cách đây 3 năm, tuổi bố gấp 8 lần tuổi con) (1)
(a + 15) = 2.(b + 15) (15 năm sau nữa tuổi bố sẽ gấp đôi tuổi con) (2)
Từ (1)
=> a - 3 = 8b - 24
=> a = 8b - 21 (x)
Từ (2)
=> a + 15 = 2b + 30
=> a = 2b + 15 (y)
Từ (x) và (y)
=> 8b - 21 = 2b + 15
=> 6b = 36
=> b = 6
=> a = 2b + 15 = 12 + 15 = 27
Thõa mãn điều kiện : a > 20
Vậy bố 27 tuổi , con 6 tuổi
Gọi số năm cách đó để tuổi bố gấp 4 lần tuổi con là x
Theo đề, ta có: 45-x=4(15-x)
=>45-x=60-4x
=>3x=15
=>x=5