chứng minh x^8 - x^7 + x^5 - x^3 +1 >0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Có x8−x7+x5−x4+x3−x+1=x10+x5+1x2+x+1x8−x7+x5−x4+x3−x+1=x10+x5+1x2+x+1
x10+x5+1=(x5+12)2+34x10+x5+1=(x5+12)2+34
⇒x10+x5+1>0⇒x10+x5+1>0
x2+x+1=(x+12)2+34>0x2+x+1=(x+12)2+34>0
⇒x8−x7+x5−x4+x3−x+1>0
⇒x8−x7+x5−x4+x3−x+1>0
ích mk nha bạn
gọi A là vế trái của BĐT :
nếu \(x\ge1\) thi ta viết A dưới dạng \(x^7\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+1\)
do \(x\ge1\) nên A>0
nếu x<1 thì ta viết A dưới dạng \(x^8+x^2\left(1-x^5\right)+\left(1-x\right)\) Do x<1 nên \(1-x^5>0\), do đó A>0
mệnh đề đã được CM
x^8 - x^7 + x^2 - x + 1
= x^7(x-1) + x(x-1) +1
= (x-1)(x^7 + x) + 1
= (x^2-x)(x^6+1) + 1
Ta có: x^2 - x lớn hơn hoặc = 0; x^6 + 1 >0
=> (x^2-x)(x^6+1) lơn hơn hoặc bằng 0
=> (x^2+1)(x^6+1) + 1 > 0
=> x^8 - x^7 + x^2 - x + 1 > 0 (đpcm)
a) \(x^2-3x+4\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{7}{4}\)
\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\forall x\)
b) \(x^2-5x+8\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot\frac{5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{7}{4}\)
\(=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\forall x\)
c) \(x^2+y^2+2x-4x-4y+5\)
\(=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+4+1\)
\(=\left(x+y-2\right)^2+1>0\forall x\)