(4/5 : 6/5 + 1/5 : 1/x) * 30 - 26 = 54
ai đó biết làm ơn chỉ mình cái đang vội
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Thay x = -8 , ta có ;
(-8) - 2 x (-8) - 3 x (-8) - 4 x (-8 ) - 5 x (-8) = 104
2) Thay x = -8 , ta có ;
(-8 + 1)-2(-8 + 1)-3( -8 + 1 )- 4( -8 + 1 ) - 5( -8 + 1 ) =91
Đúng thì tick ko đúng thì thôi
\(5.\left(x-7\right)-4.\left(x+3\right)=-31\)
\(5x-35-\left(4x+12\right)=-31\)
\(5x-35-4x-12=-31\)
\(5x-4x=-31+35+12\)
\(x=16\in Z\)
VẬY \(x=16\)
5.(x-7)-4.(x+3)=-31
=> 5x-35-4x-12= -31
=> 5x-4x = -31 + 35 + 12
=> x = 16
Vậy x=16
\(\dfrac{5}{x}+1+\dfrac{4}{x}+1=\dfrac{3}{-13}\\ \Rightarrow\dfrac{9}{x}+2=-\dfrac{3}{13}\\ \Rightarrow\dfrac{9}{x}=-\dfrac{59}{13}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{207}{59}\)
a. \(\dfrac{5}{x+1}+\dfrac{4}{x+1}=\dfrac{-3}{13}\)
ĐKXĐ: x ≠ -1
⇔ \(\dfrac{65}{13\left(x+1\right)}+\dfrac{52}{13\left(x+1\right)}=\dfrac{-3\left(x+1\right)}{13\left(x+1\right)}\)
⇔ 65 + 52 = -3(x + 1)
⇔ 117 = -3x - 3
⇔ 117 + 3 = -3x
⇔ 120 = -3x
⇔ x = \(\dfrac{120}{-3}=-40\) (TM)
b. -x + 2 + 2x + 3 + x + \(\dfrac{1}{4}\) + 2x + \(\dfrac{1}{6}\) = \(\dfrac{8}{3}\)
⇔ -x + 2x + x + 2x = \(\dfrac{8}{3}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}-3-2\)
⇔ 4x = -2,75
⇔ x = \(\dfrac{-2,75}{4}=\dfrac{-11}{16}\)
c. \(\dfrac{3}{2x+1}+\dfrac{10}{4x+2}-\dfrac{6}{6x+2}\) = \(\dfrac{12}{26}\)
⇔ \(\dfrac{3}{2x+1}+\dfrac{10}{2\left(2x+1\right)}-\dfrac{6}{2\left(3x+1\right)}=\dfrac{12}{26}\)
⇔ \(\dfrac{312\left(3x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\) + \(\dfrac{520\left(3x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\) - \(\dfrac{312\left(2x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\)
= \(\dfrac{48\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\)
⇔ 312(3x +1) + 520(3x + 1) - 312(2x + 1) = 48(2x + 1)(3x + 1)
⇔ 936x + 312 + 1560x + 520 - 624x - 312 = (96x + 48)(3x + 1)
⇔ 936x + 312 + 1560x + 520 - 624x - 312 = 288x2 + 96x + 144x + 48
⇔ 936x + 1560x - 624x - 96x - 144x - 288x2 = 48 - 312 - 520 + 312
⇔ 1632x - 288x2 = -472
⇔ -288x2 + 1632x + 472 = 0 (Tự giải tiếp, dùng phương pháp tách hạng tử)
⇔ x = 5,942459684 \(\approx\) 6
Bài làm:
a) \(\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|-1=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3\\\frac{1}{2}x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)
+ Nếu x = 6
\(\left|12-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}12-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\12-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{67}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{77}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{67}{2}\\y=\frac{77}{2}\end{cases}}\)
+ Nếu x = 4
\(\left|8-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\8-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{43}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{53}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{43}{2}\\y=\frac{53}{2}\end{cases}}\)
Vậy ta có 4 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(6;\frac{67}{2}\right);\left(6;\frac{77}{2}\right);\left(4;\frac{43}{2}\right);\left(4;\frac{53}{2}\right)\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
Thay vào ta được:
\(\frac{2.\frac{4}{3}+y}{\frac{4}{3}-2y}=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{32}{3}+4y=\frac{20}{3}-10y\)
\(\Leftrightarrow14y=-4\)
\(\Rightarrow y=-\frac{2}{7}\)
Vậy ta có 1 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(\frac{4}{3};-\frac{2}{7}\right)\)
\(\left(\frac{4}{5}:\frac{6}{5}+\frac{1}{5}:\frac{1}{x}\right)\cdot30-26=54\)
\(\left(\frac{2}{3}+\frac{x}{5}\right)\cdot30=54\cdot26\)
\(\left(\frac{2}{3}+\frac{x}{5}\right)\cdot30=1404\)
\(\frac{2}{3}+\frac{x}{5}=1404:30\)
\(\frac{2}{3}+\frac{x}{5}=\frac{234}{5}\)
\(\frac{x}{5}=\frac{234}{5}-\frac{2}{3}\)
\(\frac{x}{5}=\frac{692}{15}\)
\(x=\frac{692}{15}\cdot5\)
\(x=\frac{692}{3}\)
\(\left(\frac{4}{5}:\frac{6}{5}+\frac{1}{5}:\frac{1}{x}\right)\times30-26=54\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{5}\times\frac{5}{6}+\frac{1}{5}\times x\right)\times30=80\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}+\frac{1}{5}\times x=\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{5}\times x=2\)
\(\Leftrightarrow x=2:\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=2\times5\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy x = 10.
Matcha