tìm x ,n biết
a. (x-2)^2=1
b. (2n-1)^3=-8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) |x-1| = 6 với x > 1
Do x > 1 nên x + 1 > 0. Từ đó | x - 1| = x – 1 (Giá trị tuyệt đối của một số nguyên dương)
Theo đề bài, ta có: x – 1 = 6 hay x = 7
b) |x+2| = 3 với x > 0
Do x > 0 nên x + 2 > 0. Từ đó b) |x + 2| = x + 2 (Giá trị tuyệt đối của một số nguyên dương)
Theo đề bài, ta có: x + 2 = 3 hay x =1
c) x + |3 - x| = 7 với x > 3
Do x > 3 nên 3 - x là một nguyên âm. Từ đó |3 - x| = - (3 - x)
Theo đề bài, ta có:
x + |3 - x| = 7
x + x - 3 = 7
x\(^2\) = 7 + 3 = 10
x = 10 : 2 = 5
2:
a: =>2(x+1)=26
=>x+1=13
=>x=12
b: =>(6x)^3=125
=>6x=5
=>x=5/6(loại)
c: =>\(7\cdot3^x\cdot\dfrac{1}{3}+11\cdot3^x\cdot3=318\)
=>3^x=9
=>x=2
d: -2x+13 chia hết cho x+1
=>-2x-2+15 chia hết cho x+1
=>15 chia hết cho x+1
=>x+1 thuộc {1;3;5;15}
=>x thuộc {0;2;4;14}
e: 4x+11 chia hết cho 3x+2
=>12x+33 chia hết cho 3x+2
=>12x+8+25 chia hết cho 3x+2
=>25 chia hết cho 3x+2
=>3x+2 thuộc {1;-1;5;-5;25;-25}
mà x là số tự nhiên
nên x=1
1:
a: Đặt A=2^2024-2^2023-...-2^2-2-1
Đặt B=2^2023+2^2022+...+2^2+2+1
=>2B=2^2024+2^2023+...+2^3+2^2+2
=>B=2^2024-1
=>A=2^2024-2^2024+1=1
c: \(=\dfrac{3^{12}\cdot2^{11}+2^{10}\cdot3^{12}\cdot5}{2^2\cdot3\cdot3^{11}\cdot2^{11}}=\dfrac{2^{10}\cdot3^{12}\left(2+5\right)}{2^{13}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{7}{2^3}=\dfrac{7}{8}\)
Bài 2:
a: =>x-1=1 hoặc x-1=-1
=>x=2 hoặc x=0
b: =>x+1=-1
hay x=-2
c: =>(135-7x):9=8
=>135-7x=72
=>7x=63
hay x=9
d: =>(x+7)(x-3)<0
=>-7<x<3
e: \(\Leftrightarrow3^{x-3}=18+9=27\)
=>x-3=3
hay x=6
f: =>4-2x=0
hay x=2
b) \(x^3-x^2-x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\) hoặc \(x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) hoặc \(x=-1\)
c) \(x^2-6x+8=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) \(x^3+x^2+x+1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
(do \(x^2+1\ge1>0\))
a: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\)
\(\Leftrightarrow-12x=24\)
hay x=-2
b: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
hay x=-20
a) `4\sqrt(2x-1)>8`
`<=>\sqrt(2x-1)>2`
`<=>2x-1>4`
`<=>x>5/2`
b) `2\sqrtx-1>3`
`<=>2\sqrtx>4`
`<=>\sqrtx>2`
`<=>x>4`
a) Ta có: \(4\sqrt{2x-1}>8\)
\(\Leftrightarrow2x-1>4\)
\(\Leftrightarrow2x>5\)
hay \(x>\dfrac{5}{2}\)
b) Ta có: \(2\sqrt{x}-1>3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>2\)
hay x>4
\(a,\text{Vì }x,y\in N\Leftrightarrow x+2\ge2;y+3\ge3\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y+3\right)=6=2\cdot3=3\cdot2\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=2\\y+3=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;0\right)\)
\(b,\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y+1\right)=7\cdot1=1\cdot7\\ \left\{{}\begin{matrix}x-3=7\\y+1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\\y=0\end{matrix}\right.\\ \left\{{}\begin{matrix}x-3=1\\y+1=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(10;0\right);\left(4;6\right)\right\}\)
Lời giải:
a. $2x^2+3(x-1)(x+1)=5x(x+1)$
$\Leftrightarrow 2x^2+3x^2-3=5x^2+5x$
$\Leftrightarrow 5x^2-3=5x^2+5x$
$\Leftrightarrow 5x=-3$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{5}$
b.
PT $\Leftrightarrow (-5x^2-2x+16)+4(x^2-x-2)=4-x^2$
$\Leftrightarrow -x^2-6x+8=4-x^2$
$\Leftrightarrow -6x+8=4$
$\Leftrightarrow -6x=-4$
$\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}$
c.
PT $\Leftrightarrow 4(x^2+4x-5)-(x^2+7x+10)=3(x^2+x-2)$
$\Leftrightarrow 4x^2+16x-20-x^2-7x-10=3x^2+3x-6$
$\Leftrightarrow 3x^2+9x-30=3x^2+3x-6$
$\Leftrightarrow 6x=24$
$\Leftrightarrow x=4$
a. \(\left(x-2\right)^2=1\)
=> x-2=1 hoặc x-2=-1
Với x-2=1 => x=3
Với x-2=-1 => x=1
b.\(\left(2n-1\right)^3=-8\)
=> 2n-1=-2 => 2n=-1 => n=-1/2
Kích nha!
a) (x-2)^2=1
=>(x-2)^2=1^2
=>x-2=1
=>x=3
b) (2n-1)^3=-8
=>(2n-1)^3=(-2)^3
=>2n-1=-2
=>2n=-1
=>n=-1/2