Tìm x, y biết:
5x - y+x*y = 12
((Ko cho x nguyên )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2xy-5x-2y=12\)
\(\Leftrightarrow x\left(2y-5\right)-2y+5=17\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2y-5\right)=17\)
Vì \(x,y\)nguyên nên \(x-1,2y-5\)là các ước của \(17\).
Ta có bảng giá trị:
x-1 | -17 | -1 | 1 | 17 |
2y-5 | -1 | -17 | 17 | 1 |
x | -16 | 0 | 2 | 18 |
y | 2 | -6 | 11 | 3 |
(3x-1).y = -12<=> 3x-1 và y là Ư của -12 ={ 1;2;3;4;6;12∓1;2;3;4;6;12 }
=> ta xét từng trường hợp : ....
1. (3x-1)y=-12 suy ra \(3x-1\inƯ\left(-12\right)\)(em tự liệt kê nhé!)
Lại có 3x-1 chia 3 dư 2(thiếu 1) nên \(3x-1\in\left\{-1;2;-4;\right\}\)
Đến đây em lập bảng và tìm đáp số nhé!
2. \(5xy+5x+2y=-16\Rightarrow5x\left(y+1\right)+2y=-16\)
\(\Rightarrow5x\left(y+1\right)+2\left(y+1\right)=-16+2=-14\)
\(\Rightarrow\left(5x+2\right)\left(y+1\right)=14\)
\(\Rightarrow5x+2\inƯ\left(14\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm7;\pm14\right\}\)mà 5x+2 lẻ nên \(5x+2\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Đến đây em hãy lập bảng và tìm ra đáp số nhé!
Chúc em học tốt
\(2xy-5x+7y=12\)
\(\Leftrightarrow y\left(2x+7\right)-5x=12\)
\(\Leftrightarrow y\left(2x+7\right)=12+5x\)\(\Leftrightarrow y=\frac{12+5x}{2x+7}\left(1\right)\)
Để y nguyên thì \(\frac{12+5x}{2x+7}\in Z\Rightarrow12+5x⋮2x+7\)
Ta thấy: \(2\left(12+5x\right)⋮2x+7\Rightarrow24+10x⋮2x+7\)
Lại có: \(5\left(2x+7\right)⋮2x+7\Rightarrow10x+35⋮2x+7\)
Do đó: \(10x+35-\left(24+10x\right)⋮2x+7\)\(\Rightarrow11⋮2x+7\)
=> \(2x+7\inƯ\left(11\right)\). Mà \(x\in Z\Rightarrow2x+7\in Z\Rightarrow2x+7\in\left\{1;11;-1;-11\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{-6;4;-8;-18\right\}\)\(\Rightarrow x\in\left\{-3;2;-4;-9\right\}\)
Thay vào (1); ta được: \(y\in\left\{-2;2;-8;3\right\}\)
Vậy các cặp nghiệm nguyên của phương trình là:
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-3;-2\right);\left(2;2\right);\left(-4;-8\right);\left(-9;3\right)\right\}.\)
(3x-1).y = -12<=> 3x-1 và y là Ư của -12 ={ \(\mp1;2;3;4;6;12\) }=> ta xét từng trường hợp : ....
Ko cho x , y nguyên
5x - y + x.y - 12 = 0
x ( 5 + y ) - ( 5 + y ) = 7
( 5 + y ) ( x - 1 ) = 7