Tìm x,y biết:
x/2 = y/5 và x×y=90
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : `x/5=y/3` và `x-y=-2`
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :
`x/5 = y/3 =(x-y)/(5-3)=(-2)/2=-1`
`=>x/5=-1=>x=-1.5=-5`
`=>y/3=-1=>y=-1.3=-3`
Vậy `x=-5;y=-3`
Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
x/5=y/3=(x-y)/(5-3)=-2/2=-1
=>x=-5; y=-3
\(x:3=y:5\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{y-x}{5-3}=\dfrac{24}{2}=12\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=36\\y=60\end{matrix}\right.\)
\(x:3=y:5 \Leftrightarrow \dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{y-x}{5-3}=\dfrac{24}{2}=12 \\ \Rightarrow x=12.3=36 \\ y=12.5=60\)
Vậy...
Vì x, y > 0
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=4k\end{cases}}\)( k > 0 )
x2 - y2 = 4
<=> ( 5k )2 - ( 4k )2 = 4
<=> 25k2 - 16k2 = 4
<=> 9k2 = 4
<=> k2 = 4/9
<=> k = 2/3 ( vì k > 0 )
=> \(\hept{\begin{cases}x=5\cdot\frac{2}{3}=\frac{10}{3}\\y=4\cdot\frac{2}{3}=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
heeweghjk/k uubunnnnnnnnnnbhtytcvbyu74xui b bbbbfk44xxxxxxxxxxxxxxxxxxxx56yh6 6rrrrr6r iiiii6irixmx rj 6 5556666666crlxxx8 rr6xxxxxxxxxxxxxxtr4444 tyjrttttttttttttttttr5xyyu
Ta có: x(x+y+z)=(-5) (1)
y(x+y+z)=9 (2)
z(x+y+z)=5 (3)
\(\Rightarrow\) x(x+y+z) + y(x+y+z)+z(x+y+z)=-5+9+5
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2=9=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y+z=3\left(4\right)\\x+y+z=-3\left(5\right)\end{matrix}\right.\)
+ Với x+y+z=3 thì:
Từ (1) và (4) \(\Rightarrow\) x=\(\frac{-5}{3}\)
Từ (2) và (4) \(\Rightarrow\) y=3
Từ (3) và (4) \(\Rightarrow z=\frac{5}{3}\)
+ Với x+y+z=-3
Từ (1) và (5) \(\Rightarrow x=\frac{5}{3}\)
Từ (2) và (5) \(\Rightarrow y=-3\)
Từ (3) và (5) \(\Rightarrow z=\frac{5}{-3}\)
Vậy: \(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(\frac{-5}{3};3;\frac{5}{3}\right);\left(\frac{5}{3};-3;\frac{5}{-3}\right)\right\}\)
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{5}=\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)
Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=k2\\y=k5\end{matrix}\right.\)
mà \(xy=40\)
\(\Rightarrow2k.5k=40\)
\(\Rightarrow k^2=4\)
\(\Rightarrow k=\pm4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=4\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8;y=20\\x=-8;y=-20\end{matrix}\right.\)
a, Xét \(\dfrac{x}{-5}=2\Rightarrow x=-10\)
\(\dfrac{y}{4}=2\Leftrightarrow y=8\)
b, \(xy=6\Rightarrow x;y\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{xy}{2}=\frac{y^2}{5}=\frac{90}{2}=45\)
\(\Rightarrow y^2=225\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-15\\y=15\end{cases}}\)
Nếu y=-15 thì x=-6
Nếu y=15 thì x=6
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow x=\frac{2}{5}y\)
\(x.y=90\Rightarrow\frac{2}{5}y.y=90\Rightarrow y^2=225\Rightarrow y=15\)
\(\Rightarrow x=90:15=6\)
Vậy x=6;y=15