x/4=y/9 và 2x+y=17
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: ta có: \(\dfrac{2x-5}{7x-1}=\dfrac{4x+3}{14x-9}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(14x-9\right)=\left(7x-1\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow28x^2-18x-70x+45=28x^2+21x-4x-3\)
=>-88x+45=17x-3
=>-105x=-48
hay x=16/35
b: Sửa đề: \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{9}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{x-y}{4-9}=\dfrac{105}{-5}=-21\)
Do đó: x=-84; y=-189
c: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{2x-5y}{2\cdot3-5\cdot4}=\dfrac{56}{-14}=-4\)
Do đó:x=-12; y=-16
e: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x^2}{2}=\dfrac{y^2}{3}=\dfrac{x^2+y^2}{2+3}=\dfrac{125}{5}=25\)
Do đó: \(x^2=50;y^2=75\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{5\sqrt{2};-5\sqrt{2}\right\}\\y\in\left\{5\sqrt{3};-5\sqrt{3}\right\}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+3y\right)⋮17\Leftrightarrow13\left(2x+3y\right)⋮17\Leftrightarrow\left(26x+39y\right)⋮17\)
\(\Leftrightarrow\left(26x-17x+39y-34y\right)⋮17\Leftrightarrow\left(9x+5y\right)⋮17\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
có \(\frac{2x}{3}=\frac{x}{\frac{3}{2}}\) (cùng chia cả tử và mẫu cho 2)
\(\frac{3y}{4}=\frac{y}{\frac{4}{3}}\) (cùng chia cả tử và mẫu cho 3)
\(\frac{4z}{5}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\) ( cùng chia cả tử và mẫu cho 4)
từ đây => \(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
áp dụng tính chất dãy các tỉ số bằng nhau có
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x-y+z}{\frac{3}{2}-\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{17}{\frac{17}{12}}=12\)
với \(\frac{x}{\frac{3}{2}}=12\) thì x=12 . 3/2=18
với\(\frac{y}{\frac{4}{3}}=12\) thì y=12.4/3=16
với\(\frac{z}{\frac{5}{4}}=12\) thì z=12.5/4=15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{7}{2x+2}=\dfrac{3}{2y-4}=\dfrac{5}{z+4}\Rightarrow\dfrac{7}{2x+2}=\dfrac{3}{2y-4}=\dfrac{10}{2z+8}\)(*)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau
(*) = \(\dfrac{7+3+10}{2x+2y+2z+6}=\dfrac{20}{34+6}=\dfrac{20}{40}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+2}{7}=2\Leftrightarrow x=6;\dfrac{2y-4}{3}=2\Leftrightarrow y=5;\dfrac{2z+8}{10}=2\Leftrightarrow z=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x = 7y ⇒ x/7 = y/3
⇒ x/7 = 2y/6
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/7 = 2y/6 = (x - 2y)/(7 - 6) = 2/1 = 2
x/7 = 2 ⇒ x = 2.7 = 14
y/3 = 2 ⇒ y = 2.3 = 6
Vậy x = 14; y = 6
b) x/2 = y/3 ⇒ x/6 = y/9 (1)
x/3 = z/4 ⇒ x/6 = z/8 (2)
Từ (1) và (2) ⇒ x/6 = y/9 = z/8
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/6 = y/9 = z/8 = (x + y - z)/(6 + 9 - 8) = 7/7 = 1
x/6 = 1 ⇒ x = 1.6 = 6
y/9 = 1 ⇒ y = 1.9 = 9
z/8 = 1 ⇒ z = 1.8 = 8
Vậy x = 6; y = 9; z = 8
c) x/2 = y/3 ⇒ x/10 = y/15 ⇒ 2x/20 = y/15 (3)
y/5 = z/4 ⇒ y/15 = z/12 (4)
Từ (3) và (4) ⇒ 2x/20 = y/15 = z/12
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
2x/20 = y/15 = z/12 = (2x - y + z)/(20 - 15 + 12) = 17/17 = 1
2x/20 = 1 ⇒ x = 1.20 : 2 = 10
y/15 = 1 ⇒ y = 1.15 = 15
z/12 = 1 ⇒ z = 1.12 = 12
Vậy x = 10; y = 15; z = 12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)