tìm x biết:
a) x/2 = 2/3 + -3/12
b) 2.x - 1/5 = -1/3 : 5/7
Mn giúp mình với, mình cần gấp ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: x/2=-5/y
=>xy=-10
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-10\right);\left(-10;1\right);\left(-1;10\right);\left(10;-1\right);\left(2;-5\right);\left(-5;2\right);\left(-2;5\right);\left(5;-2\right)\right\}\)
b: =>xy=12
mà x>y>0
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(12;1\right);\left(6;2\right);\left(4;3\right)\right\}\)
c: =>(x-1)(y+1)=3
=>\(\left(x-1;y+1\right)\in\left\{\left(1;3\right);\left(3;1\right);\left(-1;-3\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;2\right);\left(4;0\right);\left(0;-4\right);\left(-2;-2\right)\right\}\)
d: =>y(x+2)=5
=>\(\left(x+2;y\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-1;5\right);\left(3;1\right);\left(-3;-5\right);\left(-7;-1\right)\right\}\)
a: \(x+\dfrac{3}{9}=\dfrac{7}{6}\cdot\dfrac{2}{3}\)
=>\(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{18}=\dfrac{7}{9}\)
=>\(x=\dfrac{7}{9}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{9}-\dfrac{3}{9}=\dfrac{4}{9}\)
b: \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}:\dfrac{5}{4}\)
=>\(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{10}\)
=>\(x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{3+20}{30}=\dfrac{23}{30}\)
a: x/3-1/6=1/5
=>x/3=11/30
hay x=11/90
b: =>1/2x=2
hay x=4
c: =>2/3:x=-7-1/3=-22/3
=>x=-1/11
\(3\left(x+2\right)^2-5^2=2.5^2\)
\(\Rightarrow3\left(x+2\right)^2=2.5^2+5^2\)
\(\Rightarrow3\left(x+2\right)^2=5^2\left(2+1\right)\)
\(\Rightarrow3\left(x+2\right)^2=5^2.3\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=5^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=5\\x+2=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-7\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=3\left(x\inℕ\right)\)
3(x + 2)² - 5² = 2.5²
3(x + 2)² - 25 = 50
3(x + 2)² = 50 + 25
3(x + 2)² = 75
(x + 2)² = 75 : 3
(x + 2)² = 25
x + 2 = 5 hoặc x + 2 = -5
*) x + 2 = 5
x = 5 - 2
x = 3 (nhận)
*) x + 2 = -5
x = -5 - 2
x = -7 (loại)
Vậy x = 3
a) \(\dfrac{13}{20}+\dfrac{3}{5}+x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{4}+x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{12}\)
b) \(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{11}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{15}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\)
c)\(\dfrac{-5}{8}-x=\dfrac{-3}{20}-\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{-5}{8}-x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{8}-\dfrac{1}{60}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-77}{120}\)
d) \(\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{7}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{19}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{19}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-7}{20}\)
e) \(\dfrac{-3}{7}-x=\dfrac{4}{5}+\dfrac{-2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-3}{7}-x=\dfrac{2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-3}{7}-\dfrac{2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-59}{105}\)
g) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{6}-\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-13}{12}\)
Bài 2:
a: =>x=0 hoặc x=-3
b: =>x-2=0 hoặc 5-x=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1
\(a,\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\\ \Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\\ \Rightarrow2\left(x-3\right)4\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow8\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
a) \(\dfrac{1}{2}-\left(x+\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)
b)\(\dfrac{3}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{20}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-11}{20}\)
c) \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}+x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}+x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{2}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}+x=\dfrac{-1}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-4}{5}\)
d)\(\dfrac{2}{3}.x=\dfrac{4}{27}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{27}:\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{9}\)
e) \(\dfrac{-3}{5}.x=\dfrac{21}{10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{10}:\dfrac{-3}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-7}{2}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(\left|2x-5\right|\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-\left|2x-5\right|\le0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-\left|2x-5\right|+3\le3\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=\dfrac{5}{2}\)
a) \(\frac{x}{2}=\frac{2}{3}+\frac{-3}{2}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{4}{6}+\frac{-9}{6}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{6}=\frac{-5}{6}\)
\(3x=-5\)
\(x=-5:3\)
\(x=\frac{-5}{3}\)
b) \(2x-\frac{1}{5}=\frac{-1}{3}:\frac{5}{7}\)
\(2x-\frac{1}{5}=\frac{-1\cdot7}{3\cdot5}\)
\(2x-\frac{1}{5}=\frac{-7}{15}\)
\(2x=\frac{-7}{15}+\frac{1}{5}\)
\(2x=\frac{-7}{15}+\frac{3}{15}\)
\(2x=\frac{-4}{15}\)
\(x=\frac{-4\cdot2}{15}\)
\(x=\frac{-8}{15}\)