Tìm x, biết:
3X+\(\frac{1}{4}\)=\(\frac{1}{4}\).X-4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{4}{3.7}+\frac{4}{7.11}+\frac{4}{11.15}+...+\frac{4}{3\left(x-1\right)\left(3x+3\right)}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{4}{\left(3x-1\right)\left(3x+3\right)}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{3x-1}-\frac{1}{3x+3}=\frac{3}{10}\)(Vì 3x + 3 lớn hơn 3x - 1 là 4 đơn vị)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{3x+3}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1-1}{3x+3}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3x+3}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow10x=3.\left(3x+3\right)\)
\(\Rightarrow10x=9x+9\)
\(\Rightarrow x=9\)
Vậy...
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
\(\Rightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-....-\frac{1}{3x+3}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{3x+3}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3x+3}=\frac{1}{3}-\frac{3}{10}=\frac{1}{30}\)
Nên 3x + 3 = 30
3x = 30 - 3 = 27
x = 27 : 3 = 9
\(\frac{2-x}{4}=\frac{3x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow6-3x=12x-4\)
\(\Leftrightarrow15x=10\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\left(2-x\right).3=\left(3x-1\right).4\)
\(\Rightarrow6-3x=12x-4\)
\(\Rightarrow6-3x-12x=-4\)
\(\Rightarrow3x\left(-1-4\right)=-6-4\)
\(\Rightarrow3x.-5=-10\)
\(\Rightarrow3x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
a) \(3x-\frac{1}{5}=\frac{4+x}{2}\)
=> \(\frac{15x-1}{5}=\frac{4+x}{2}\)
=> \(\left(15x-1\right).2=\left(4+x\right).5\)
=> \(30x-2=20+5x\)
=> \(30x-5x=20+2\)
=> \(25x=22\)
=> \(x=\frac{22}{25}\)
b) \(\frac{4}{3}x-1=\frac{4\left(x+1\right)}{3}-\frac{1}{3}\)
=> \(\frac{1}{3}x=\frac{4x+4-1}{3}\)
=> \(\frac{1}{3}x=\frac{4x+3}{3}\)
=> \(3x=3\left(4x+3\right)\)
=> \(3x=12x+9\)
=> \(3x-12x=9\)
=> \(-9x=9\)
=> \(x=9:\left(-9\right)=-1\)
B1:
a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)
-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)
\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27
\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27
- 4x=11
x=\(\frac{-4}{11}\)
b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)
-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)
\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12
\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12
2x=18
x=9
c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)
--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)
\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x
\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1
4x=1
x=\(\frac{1}{4}\)
x= -8 (mk ko bt kq có đúng ko nx '-')
Chúc bn hc tốt