Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x^2-49-12xy+9y^2
b) x^2+7x+10
c) x^5-5x^3+4x
mọi người giúp mình nhé.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Sửa đề: \(a^2x+a^2y-7x-7y\)
\(=a^2\left(x+y\right)-7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(a^2-7\right)\)
b) \(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+2\left(2x-3y\right)=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)
\(c,Sửa:x^2-2x+2y-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\\ d,=\left(4x^4+36x^2+81\right)-36x^2\\ =\left(2x^2+9\right)^2-36x^2=\left(2x^2-6x+9\right)\left(2x^2+6x+9\right)\\ e,=x^7+x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x^2+x-x+1\\ =x^5\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)
Lời giải:
a.
$x^2-7x+6=(x^2-x)-(6x-6)=x(x-1)-6(x-1)=(x-1)(x-6)$
b.
$x-3\sqrt{3}x-12\sqrt{3}$ không phân tích được thành nhân tử
c.
$x^2+4x-2$ không phân tích được thành nhân tử với các hệ số nguyên.
thiếu đăng lại.
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,5x2 - 5xy + 7y - 7x ;
b,x2 + 2xy + x + 2y ;
c,x2 - 6x - 9y2 + 9 ;
\(a,=x\left(x-2\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\\ c,=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ e,=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\\ h,=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\\ i,=3x^2+3x-10x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
\(a,=2xy\left(2y-x\right)\\ b,=x^2\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=\left(x^2+5\right)\left(x-4\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(x^2-25\right)=\left(x-y\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)
a) \(x^2+5x+4==x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)
b) \(3x^2+4x-7=3x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(3x+7\right)\)
c) \(x^2+7x+12=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
a: \(4x^2-4x\)
\(=4x\cdot x-4x\cdot1\)
\(=4x\left(x-1\right)\)
b: \(x^2-2xy+y^2-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
`#\text {Kr.Ryo}`
`a)`
`4x^2 - 4x + 1`
`= (2x)^2 - 2*2x*1 + 1^2`
`= (2x - 1)^2`
`b)`
Xem lại đề
`c)`
`2x^2 + 7x + 5`
`= 2x^2 + 2x + 5x + 5`
`= (2x^2 + 2x) + (5x + 5)`
`= 2x(x + 1) + 5(x + 1)`
`= (2x + 5)(x + 1)`
`d)`
`x^2 - 6xy - 25z^2 + 9y^2`
`= (x^2 - 6xy + 9y^2) - 25z^2`
`= [ (x)^2 - 2*x*3y + (3y)^2] - (5z)^2`
`= (x + 3y)^2 - (5z)^2`
`= (x + 3y - 5z)(x + 3y + 5z)`