với x - y = -4
\(\frac{x-7=7}{y-6=6}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Thay x=6-y
ta có: \(\frac{6-y+3}{y+5}=\frac{3-y}{y+5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left(3-y\right).5=\left(y+5\right).3\)
15 - 5y= 3y + 15
-5y-3y=15-15
-8y=0
y=0
Vậy x=6
b) Thay x= y-4
ta có: \(\frac{y-4-7}{y-6}=\frac{y-11}{y-6}=\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\left(y-11\right).6=\left(y-6\right).7\)
6y-66 = 7y -42
-y=24
y=-24
Vậy x=-4+-24=-28
\(\frac{x+3}{y+5}=\frac{3}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(x+3\right)=3\left(y+5\right)\\ \Leftrightarrow5x+15=3y+15\\ \Leftrightarrow5x=3y\\ M\text{à};x+y=6\Rightarrow x=6-y\\ \Rightarrow5\left(6-y\right)=3y\\ \Leftrightarrow30-5y=3y\\ \Rightarrow30=8y\\ \Rightarrow y=\frac{30}{8}\\ \)
\(\frac{x-7}{y-6}=\frac{7}{6}\\ \Leftrightarrow6\left(x-7\right)=7\left(y-6\right)\\ \Leftrightarrow6x-42=7y-42\\ \Leftrightarrow6x=7y\\ M\text{à}x-y=-4;\Rightarrow x=-4+y\\ \Rightarrow6\left(-4+y\right)=7y\\ \Rightarrow-24+6y=7y\\ \Rightarrow y=-24\\ \)
Từ y bạn từ tìm x nhé!!!
Mình đề câu a phải như vậy nè:
\(a,\hept{\begin{cases}\frac{1}{x-2}+\frac{1}{y-1}=1\\\frac{2}{x-2}-\frac{3}{y-1}=1\end{cases}}\)\(Đkxđ:\hept{\begin{cases}x\ne2\\y\ne1\end{cases}}\)
Đặt: \(X=\frac{1}{x-2};Y=\frac{1}{y-1}\)
Ta có hệ sau:
\(\hept{\begin{cases}X+Y=1\\2X-3Y=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}X=1-Y\\2\left(1-Y\right)-3Y=1\end{cases}}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}X=1-Y\\2-5Y=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}X=\frac{4}{5}\\Y=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)
Với \(X=\frac{4}{5}\Rightarrow\frac{1}{x-2}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow4\left(x-2\right)=5\Leftrightarrow x=\frac{13}{4}\)
Với \(Y=\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{1}{y-1}=\frac{1}{5}\Leftrightarrow y-1=5\Leftrightarrow y=6\)
Vậy nghiệm của hệ pt là: \(\left(x;y\right)=\left(\frac{13}{4};6\right)\)
Câu b e nghĩ đề như vậy nè:
\(b,\hept{\begin{cases}\frac{7}{\sqrt{x-7}}-\frac{4}{\sqrt{y+6}}=\frac{5}{3}\\\frac{5}{\sqrt{x-7}}+\frac{3}{\sqrt{y+6}}=\frac{3}{6}\end{cases}}\) \(Đkxđ:\hept{\begin{cases}x>7\\x>-6\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{1}{\sqrt{x-7}}=a\left(a>0\right);\frac{1}{\sqrt{y+6}}=b\left(b>0\right)\)
Ta có hệ pt mới: \(\hept{\begin{cases}7a-4b=\frac{5}{3}\\5a+3b=\frac{13}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{3}\\b=\frac{1}{6}\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{\sqrt{x-7}}=\frac{1}{3}\\\frac{1}{\sqrt{y+6}}=\frac{1}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}=3\\\sqrt{y+6}=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-7=9\\x+6=36\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=16\\y=30\end{cases}\left(tmđk\right)}\)
Vậy hệ pt có nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(16;30\right)\)
Do\(\frac{x-7}{y-6}=\frac{7}{6}\Leftrightarrow\left(x-7\right).6=\left(y-6\right).7\)
\(\Leftrightarrow6x-42=7y-42\)
\(\Leftrightarrow6x=7y\)
\(\Leftrightarrow6x-6y=y\)
\(\Leftrightarrow6\left(x-y\right)=y\)
\(\Rightarrow6.-4=y\)
\(\Rightarrow y=-24\)
\(\Rightarrow x=-28\)
Vì x-7/y-6 = 7/6
=> 6.(x-7) = 7.(y-6)
=> 6x - 42 = 7y -42
=> 6x = 7y
=> 6x - 6y = 7y - 6y
=> 6.(x-y) = y
=> 6.(-4) = y (vì x-y = -4)
=> y = -24
Mà x-y = -4
=> x - (-24) = -4
=> x + 24 = -4
=> x = -4 - 24
=> x = -28
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>7\\y>-6\end{matrix}\right.\)
- Đặt \(\frac{1}{\sqrt{x-7}}=a,\frac{1}{\sqrt{y+6}}=b\) ( \(a,b\ne0\) ) vào hệ phương trình ta được :
\(\left\{{}\begin{matrix}7a-4b=\frac{5}{3}\\5a+3b=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
( đoạn này ruễ tự giải nhoa )
=> \(\left\{{}\begin{matrix}a=\frac{1}{3}\\b=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)( TM )
- Thay lại \(\frac{1}{\sqrt{x-7}}=a,\frac{1}{\sqrt{y+6}}=b\) vào hệ phương trình ta được :
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{\sqrt{x-7}}=\frac{1}{3}\\\frac{1}{\sqrt{y+6}}=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-7}=3\\\sqrt{y+6}=6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-7=9\\y+6=36\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=16\\y=30\end{matrix}\right.\) ( TM )
Vậy .........
a) Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{x-1}=a\\\frac{1}{y-1}=b\end{matrix}\right.\)
\(hpt\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5a+b=10\\a-3b=18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}15a+3b=30\\a-3b=18\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-3b=18\\16a=48\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{x-1}=3\\\frac{1}{y-1}=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\\y=\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b) Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{\sqrt{x-7}}=a\\\frac{1}{\sqrt{y+6}}=b\end{matrix}\right.\)
\(hpt\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7a-4b=\frac{5}{2}\\5a+3b=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}31a-12b=\frac{15}{2}\\20a+12b=\frac{26}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7a-4b=\frac{5}{2}\\51a=\frac{97}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\frac{97}{306}\\b=\frac{-43}{612}\end{matrix}\right.\)( loại vì \(a,b>0\) )
Vậy hệ vô nghiệm
Is that true .-.
Cho xin solve lại câu b)
hpt \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}21a-12b=\frac{15}{2}\\20a+12b=\frac{26}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5a+3b=\frac{13}{6}\\41a=\frac{97}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\frac{97}{246}\\b=\frac{8}{123}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{\sqrt{x-7}}=\frac{97}{246}\\\frac{1}{\sqrt{y+6}}=\frac{8}{123}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{126379}{9409}\\y=\frac{14745}{64}\end{matrix}\right.\)
Vậy...