thu gọn cấc biểu thức sau :
a, \(-5x^3y^2+10x^3y^2+\left(-\frac{3}{4}x^3y^2\right)-x^3y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=-1/2x^2+5x^2y^3-8x^3y^2-5x^2y^3+7x^3y^2-6x^2-5/3y
=(-1/2x^2+6x^2)+(5x^2y^3-5x^2y^3)+(-8x^3y^2-7x^3y^2)+5/3y
=11/2x^2+0-15x^3y^2+5/3y
=11/2x^2-15x^3y^2+5/3y
thay x=-1/2 , y=25 vào giá trị biểu thức M ta đc
11/2.(-1/2)^2-15.(-1/2)^3.25^2+5/3.25=7273/6
vậy tại x=-1/2 , y=25 vào giá trị biểu thức M có giá trị là 7273/6
\(C=\frac{7}{9}x^3y^2\left(\frac{6}{11}axy^3\right)+\left(-5bx^2y^4\right)\left(\frac{-1}{2}axz\right)+ax\left(x^2y\right)^3\)
\(\Rightarrow C=\frac{42}{9}ax^4y^5+\frac{5}{2}abx^3y^4z+ax\left(x^6y^3\right)\)
\(\Rightarrow C=\frac{42}{9}ax^4y^5+\frac{5}{2}abx^3y^4z+ax^7y^3\)
\(D=\frac{\left(3x^4y^4\right)^2\left(\frac{6}{11}x^3y\right)\left(8x^{n-7}\right)\left(-2x^{7-n}\right)}{15x^3y^2\left(0,4ax^2y^2z^2\right)^2}\)
\(D=\frac{\left[3.\frac{6}{11}.8.\left(-2\right)\right]\left(x^8x^3x^{n-7}x^{7-n}\right)\left(y^8y\right)}{15.0,4.\left(x^3x^4\right)\left(y^2y^4\right)z^4a}\)
\(D=\frac{\frac{-188}{11}x^{24}y^9}{6x^7y^6z^4a}\)
\(2x\left(x-3y\right)-4y\left(x+2\right)-2\left(x^2-3y-4xy\right)\)
\(=2x^2-6xy-4xy+8y-2x^2-6y-8xy\)
\(=2x^2-10xy+8y-2x^2-14xy\)
\(=10xy+8y-14xy\)
\(=-4xy+8y\)
\(=-4.\left(\frac{-2}{3}.\frac{3}{4}\right)+8.\frac{3}{4}\)
\(=-4.\frac{-1}{2}+6\)
\(=2+6=8\)
\(2x^2-6xy-4xy-8y-2x^2+6y+8xy\)
\(=-2y-2xy\)
thay \(x=\frac{-2}{3};y=\frac{3}{4}\) vào biểu thức ta có
\(-2.\frac{3}{4}-2.\frac{-2}{3}\frac{3}{4}=\frac{-3}{2}+1=\frac{-3+2}{2}=\frac{-1}{2}\)
nếu có sai bn thông cảm
Bài 2 :
a) Phân thức A xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x+2\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}}\)
b) \(A=\left(\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}\right)\cdot\frac{x^2-4x+4}{4}\)
\(A=\left(\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\cdot\frac{\left(x-2\right)^2}{4}\)
\(A=\left(\frac{x+2-x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\cdot\frac{\left(x-2\right)^2}{4}\)
\(A=\frac{4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{\left(x-2\right)^2}{4}\)
\(A=\frac{4\cdot\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)\cdot4}\)
\(A=\frac{x-2}{x+2}\)
c) Thay x = 4 ta có :
\(A=\frac{4-2}{4+2}=\frac{2}{6}=\frac{1}{3}\)
Vậy.........
\(4x^2y^3.\frac{2}{4}x^3y=4x^2y^3.\frac{1}{2}x^3y=2x^5y^4\)
\(\left(5x-2\right)\left(25x^2+10x+4\right)\)
\(=\left(5x-2\right)\left[\left(5x\right)^2+5x.2+2^2\right]\)
\(=\left(5x\right)^3-2^3\)
\(=125x^3-8\)
\(2x\left(x-3y\right)-4y\left(x+2\right)-2\left(x^2-3y-4xy\right)\)
\(=2x^2-3y-4xy+8y-2x^2+3y+4xy\)
\(=-2y-2xy\)
Thay x,y ta có:
\(-2y-2xy=-2\left(\frac{3}{4}\right)-2\left(\frac{-2}{3}.\frac{3}{4}\right)\)
\(-2y-2xy=\frac{-3}{2}-2.\frac{-1}{2}\)
\(-2y-2xy=\frac{-3}{2}-\left(-1\right)\)
\(-2y-2xy=\frac{-3}{2}+1=\frac{-3}{2}+\frac{2}{2}=\frac{-1}{2}\)
Vậy biểu thức trên có giá trị bằng \(\frac{-1}{2}\)
Với điều kiện xy\(\ne\)0;+ -3/2 y;x\(\ne\)-y các phân thức có nghĩa. Ta có
\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(4x^2-9y^2\right)}:\frac{\left(2x^2+2xy\right)\left(2x-3y\right)}{2x^2y+5xy^2+3y^3}\)\(=\)\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2.y\left(2x^2+5xy+3y^2\right)}{3y\left(4x^2-9y^2\right).2x\left(x+y\right).\left(2x-3y\right)}\)
\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x^2+2xy+3xy+3y^2\right)}{6xy\left(2x-3y\right).\left(2x+3y\right)\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}\)\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2\left(x+y\right).\left(2x+3y\right)}{6xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x+3y\right).\left(x+y\right)}\)
\(=\)\(\frac{5}{3}\)
ĐK \(\hept{\begin{cases}xy\ne0\\2x-3y\ne0,2x+3y\ne0\\x\ne-y\end{cases}}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{xy\left(2x+3y\right)+y^2\left(2x+3y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{\left(2x+3y\right)\left(xy+y^2\right)}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}.\frac{y\left(x+y\right)\left(2x+3y\right)}{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}=\frac{5}{6}\)
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
a) \(3x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)
\(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24\)
\(=24-11x\)
b) \(\left(4x^2-3y\right)\cdot2y-\left(3x^2-4y\right)\cdot3y\)
\(=8x^2y-6y^2-9x^2y+12y^2\)
\(=6y^2-x^2y\)
c) \(3y^2\left[\left(2x-1\right)+y+1\right]-y\left(1-y-y^2\right)+y\)
\(=3y^2\cdot\left(2x-1+y+1\right)-y\cdot\left(1-y-y^2\right)+y\)
\(=6xy^2-3y^2+3y^3+3y^2-y+y^2+y^3+y\)
\(=4y^3+y^2+6xy^2\)
Ta có: \(\frac{5}{3}x^2y^4-\frac{1}{7}x^3y^2-xy+\left(\frac{1}{7}x^3y^2-\frac{5}{3}x^2y^4+\frac{1}{3}xy\right)\)
\(=\frac{5}{3}x^2y^4-\frac{1}{7}x^3y^2-xy+\frac{1}{7}x^3y^2-\frac{5}{3}x^2y^4+\frac{1}{3}xy\)
\(=-xy+\frac{1}{3}xy\)
\(=xy\left(-1+\frac{1}{3}\right)=-\frac{2}{3}xy\)
Bậc của nó là 2
a) \({\left( {x - 3y} \right)^2} - {\left( {x + 3y} \right)^2} = \left( {x - 3y + x + 3y} \right).\left( {x - 3y - x - 3y} \right) = \left( {2x} \right).\left( { - 6y} \right) = - 12xy\)
b)
\(\begin{array}{l}{\left( {3x + 4y} \right)^2} + {\left( {4x - 3y} \right)^2} = {\left( {3x} \right)^2} + 2.3x.4y + {\left( {4y} \right)^2} + {\left( {4x} \right)^2} - 2.4x.3y + {\left( {3y} \right)^2}\\ = 9{x^2} + 24xy + 16{y^2} + 16{x^2} - 24xy + 9{y^2}\\ = \left( {9{x^2} + 16{x^2}} \right) + \left( {24xy - 24xy} \right) + \left( {16{y^2} + 9{y^2}} \right)\\ = 25{x^2} + 25{y^2}\end{array}\)
\(-5x^3y^2+10x^3y^2+\left(-\frac{3}{4}x^3y^2\right)-x^3y^2\)
\(=x^3y^2.\left(-5+10-\frac{3}{4}-1\right)\)
\(=\frac{13}{4}.x^3y^2\)
a, \(-6x^3y^2+\left(10-\dfrac{3}{4}\right)x^3y^2=-6x^3y^2+\dfrac{37}{4}x^3y^2\)