K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

a: \(\dfrac{x+5}{x-1}+\dfrac{8}{x^2-4x+3}=\dfrac{x+1}{x-3}\)

=>(x+5)(x-3)+8=x^2-1

=>x^2+2x-15+8=x^2-1

=>2x-7=-1

=>x=3(loại)

b: \(\dfrac{x-4}{x-1}-\dfrac{x^2+3}{1-x^2}+\dfrac{5}{x+1}=0\)

=>(x-4)(x+1)+x^2+3+5(x-1)=0

=>x^2-3x-4+x^2+3+5x-5=0

=>2x^2+2x-6=0

=>x^2+x-3=0

=>\(x=\dfrac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\)

e: =>x^2-2x+1+2x+2=5x+5

=>x^2+3=5x+5

=>x^2-5x-2=0

=>\(x=\dfrac{5\pm\sqrt{33}}{2}\)

g: (x-3)(x+4)*x=0

=>x=0 hoặc x-3=0 hoặc x+4=0

=>x=0;x=3;x=-4

15 tháng 4 2020

1) (x+6)(3x-1)+x+6=0

⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0

⇔(x+6)(3x-1+1)=0

⇔3x(x+6)=0

2) (x+4)(5x+9)-x-4=0

⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0

⇔(x+4)(5x+9-1)=0

⇔(x+4)(5x+8)=0

3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)

=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)

3 tháng 5 2017

      c.   x^2-5x +6 = 0

<=> x^2 - 5x = -6

<=> - 4x = -6

<=> x= -6/-4

3 tháng 5 2017

 Mình chỉ phân tích đa thức thành nhân tử thôi , phần còn lại bạn tự tính nha keo dài lắm

A)  2x2(x+3) - x(x+3) = 0  <=> x(x - 3)(2x-1)=0

B)  (2x+5)2 - (x+2)2=0  <=>  (x+3)(3x+7)=0

C)  (x2-2x) - (3x-6)=0  <=> (x-2)(x-3)=0

D)  (2x-7)(2x-7-6x+18)=0   <=> (2x-7)(-4x+11)=0

E)  (x-2)(x+1) - (x-2)(x+2)=0   <=>  (x-2)*(-1)=0   <=> x-2=0

G)  (2x-3)(2x+2-5x)=0  <=> (2x-3)(-3x+2)=0

H)  (1-x)(5x+3+3x-7)=0     <=>  (1-x)(8x-4)=0

F)   (x+6)*3x=0

I)  (x-3)(4x-1-5x-2)=0  <=>  (x-3)(-x-3)=0

K)   (x+4)(5x+8)=0

H)  (x+3)(4x-9)=0

3 tháng 5 2017

c. x^2-5x+6=0

<=> x^2-5x=-6

<=> -4x=-6

<=> x=-6/-4

vậy tập nghiệm của pt là s={-6/-4}

a: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\cdot\left(x-1\right)=0\)

=>x=-1 hoặc x=1

b: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-1;2;-2\right\}\)

c: \(x^3+x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\cdot\left(x^2-x+2\right)=0\)

=>x+2=0

hay x=-2

e: \(\Leftrightarrow x^4-2x^3-3x^3+6x^2-x^2+2x+3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-3x^2-x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{2;3;-1;1\right\}\)

28 tháng 6 2018

a/ \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\Leftrightarrow1-5x=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{5}\)

Vaayj........

b/ \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\Leftrightarrow x=-1\\x+2=0\Leftrightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)

Vay......

c/ \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy.....

18 tháng 9 2020

 (x+2)^2= 9 
=> (x+2)^2= 3^2=(-3)^2
TH1: x+2=3
=> x=3-2=1
TH2: x+2=-3
=> x=(-3)-2=-5

Bài làm :

\(a,\left(x+2\right)^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=3^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=3\\x+2=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy x = 1 hoặc x = -5 .

\(b,\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)

\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-\left(25x^2-3^2\right)=30\)

\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)

\(\Leftrightarrow\left(25x^2-25x^2\right)+10x=30-9-1\)

\(\Leftrightarrow10x=20\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy x = 2 .

\(c,\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2+x-x^2-x-1+\left(x^2+2x\right)\left(2-x\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^3-1+2x^2-x^3+4x-2x^2=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(2x^2-2x^2\right)+4x=5+1\)

\(\Leftrightarrow4x=6\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy x = 3/2 .

Học tốt nhé