Tìm x
a1/3.x-1/2=1/4.x+3/2
b1/x+1/x
c1/x-1/1+x=1/12
Làm hết mình tick
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1: x.(x+7) = 0
Th1:x=0 Th2:x+7=0
=>x=-7
bài 2 (x+12).(x-3)= 0
Th1:x+12=0 Th2:x-3=0
=>x=-12 =>x=3
bài 3 (-x+5).(3-x)=0
Th1 (-x)+5=0 Th2:3-x=0
=>-x=-5 =>x=3
bài 4 x.(2+x).(7-x)=0
Th1:x=0 Th3:7-x=0
Th2:2+x=0 =>x=7
=>x=-2
bài 5 (x-1).(x+2).(-x-3)=0
Th1:x-1=0 Th2:x+2=0
=>x=1 =>x=-2
Th3:-x-3=0
=>-x=-3
a) (x + 5) (x - 4) = 0
Có 2 TH xảy ra :
TH1 : x + 5 = 0 => x = -5
TH2 : x - 4 = 0 => x = 4
b) (x - 1) (x - 3) = 0
Có 2 TH xảy ra :
TH1 : x - 1 = 0 => x = 1
TH2 : x - 3 = 0 => x = 3
c) (3 - x) (x - 3) = 0
Có 2 TH xảy ra :
TH1 : 3 - x = 0 => x = 3
TH2 : x - 3 = 0 => x = 3
d) x (x + 1) = 0
Có 2 TH xảy ra :
TH1 : x = 0
TH2 : x + 1 = 0 => x = -1
Với tất cả các câu, mk chỉ làm ngắn gọn. Nếu bn muốn đầy đủ, thì bn tự lập bảng rồi xét.
1. \(13⋮\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;4;-10;16\right\}\)
Vậy x = ......................
2. \(\left(x+13\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)+17⋮\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow17⋮x-4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\inƯ\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;5;-13;21\right\}\)
Vậy x = ...................
3. \(\left(2x+108\right)⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)+105⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow105⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\inƯ\left(105\right)\)\(=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm7;\pm15;\pm21;\pm35;\pm105\right\}\)
\(\Rightarrow x=-2;-1;-3;0;-4;1;-5;2;...............\)
4. \(17x⋮15\)
\(\Leftrightarrow x⋮15\) ( vì \(\left(15,17\right)=1\) )
Do đó : Với mọi x thuộc Z thì \(17x⋮15\)
6. \(\left(x+16\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)+15⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow15⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\inƯ\left(15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;-4;2;-6;4;-16;14\right\}\)
Vậy x = .....................
7. \(x⋮\left(2x-1\right)\)
Mà \(\left(2x-1\right)\) lẻ
Nên : Với mọi x thuộc Z là số lẻ thì \(x⋮\left(2x-1\right)\)
8. \(\left(2x+3\right)⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+10\right)-7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+5\right)-7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-6;-4;-12;2\right\}\)
Vậy x = .........................
\(\left(x+\frac{1}{3}\right)\left(\frac{3}{4}-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{3}=0\\\frac{3}{4}-2x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{3}{8}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-1}{2};\frac{3}{8}\right\}\)
Bài 2:
\(a,\Leftrightarrow x^5-x^3+5x+a=\left(x+1\right)\cdot a\left(x\right)\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow-1+1-5+a=0\Leftrightarrow a=5\)
\(b,\Leftrightarrow x^4+x^3+ax-2=\left(x-2\right)\cdot b\left(x\right)\)
Thay \(x=2\Leftrightarrow16+8+2a-2=0\Leftrightarrow2a=-22\Leftrightarrow a=-11\)
Bài 1:
\(x^{19}-x-3=\left(x+1\right)\cdot a\left(x\right)+R\) với R là hằng số (do x+1 bậc 1)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow-1+1-3=R\Leftrightarrow R=-3\)
Vậy phép chia dư -3
a)\(\frac{1}{3}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{4}x+\frac{3}{2}\)
\(\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}+\frac{3}{2}\)
\(\frac{1}{12}x=2\)
\(x=2:\frac{1}{12}\)
\(x=24\)
b) \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x}\)
\(=\frac{2}{x}\)
c) \(\frac{1}{x}-\frac{1}{1+x}=\frac{1}{12}\)
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{3.4}\)
x = 3
a) 1/3.x-1/2=1/4.x+3/2
=> 1/3.x -1/4.x = 1/2 + 3/2
=> x.( 1/3-1/4) = 2
=> x = 2 : 1/12
=> x = 24
b) 1/x + 1/x
= 2/x
c) 1/x - 1/1 +x = 1/12
=> 1/x +x = 1/12 + 1
=> 1/x+x = 13/12