Tính
a/ (2x+3y)2
b/ (5x-y)2
c/ (2x+y)3
d/ (3x-2y)3
e/ (x2+y)(x2-y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=4x^2+12xy+9y^2\\ b,=25x^2-10xy+y^2\\ d,=4x^2+4xy^2+y^4\\ e,=9x^4-12x^2y+4y^2\\ g,=x^3+64\)
\(2x\left(x^2-7x-3\right)=2x^3-14x-6x\)
\(4xy^2\left(-2x^3+y^2-7xy\right)=-8x^4y^2+4xy^5-28x^2y^3\)
\(\)a: \(\left(x-2y\right)^3\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot2y+3\cdot x\cdot\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\)
\(=x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\)
b: \(\left(2x+y\right)^3=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2+y^3\)
\(=8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3\)
c: \(\left(\dfrac{1}{3}x-1\right)^3=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^3-3\cdot\left(\dfrac{1}{3}x\right)^2\cdot1+3\cdot\dfrac{1}{3}x\cdot1^2-1^3\)
\(=\dfrac{1}{27}x^3-\dfrac{1}{3}x^2+x-1\)
d: \(\left(x+\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot\dfrac{1}{3}y+3\cdot x\cdot\left(\dfrac{1}{3}y\right)^2+\left(\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=x^3+x^2y+\dfrac{1}{3}xy^2+\dfrac{1}{27}y^3\)
e: (2x-3y)3
\(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot3y+3\cdot2x\cdot\left(3y\right)^2-\left(3y\right)^3\)
\(=8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
f: \(\left(x^2-2y\right)^3\)
\(=\left(x^2\right)^3-3\cdot\left(x^2\right)^2\cdot2y+3\cdot x^2\cdot\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\)
\(=x^6-6x^4y+12x^2y^2-8y^3\)
g: \(\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^3=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^3-3\cdot\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2\cdot y+3\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot y^2-y^3\)
\(=\dfrac{1}{8}x^3-\dfrac{3}{4}x^2y+\dfrac{3}{2}xy^2-y^3\)
a) \(\left(2x+3y\right)^2=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot3y+\left(3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)
b) \(\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{4}\right)^2=x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\)
c) \(\left(x^2+\dfrac{2}{5}y\right)\left(x^2-\dfrac{2}{5}y\right)=\left(x^2\right)^2-\left(\dfrac{2}{5}y\right)^2=x^4-\dfrac{4}{25}y^2\)
d) \(\left(2x+y^2\right)^3=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y^2+3\cdot2x\cdot\left(y^2\right)^2+\left(y^2\right)^3=8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
e) \(\left(3x^2-2y\right)^2=\left(3x^2\right)^2-2\cdot3x^2\cdot2y+\left(2y\right)^2=9x^4-12x^2y+4y^2\)
f) \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)=x^3+4^3=x^3+64\)
g) \(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\cdot\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)=\left(x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=x^6-\dfrac{1}{27}\)
a: \(\left(x+2\right)^2=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2=x^2+4x+4\)
b: \(\left(2x+y\right)^2=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot y+y^2=4x^2+4xy+y^2\)
c: \(\left(x-3y\right)^2=x^2-2\cdot x\cdot3y+\left(3y\right)^2=x^2-6xy+9y^2\)
d: \(\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot y+y^2\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2-xy+y^2\)
e: \(\left(x^2-y\right)^2=\left(x^2\right)^2-2\cdot x^2y+y^2=x^4-2x^2y+y^2\)
a) \(\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2\)
\(=x^2+4x+4\)
b) \(\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot y+y^2\)
\(=4x^2+4xy+y^2\)
c) \(\left(x-3y\right)^2\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot3y+\left(3y\right)^2\)
\(=x^2-6xy+9y^2\)
d) \(\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot y+y^2\)
\(=\dfrac{x^2}{4}-xy+y^2\)
e) \(\left(x^2-y\right)^2\)
\(=\left(x^2\right)^2-2\cdot x^2\cdot y+y^2\)
\(=x^4-2x^2y+y^2\)
Lời giải:
a. $=(x-y)(x+y)=[(-1)-(-3)][(-1)+(-3)]=2(-4)=-8$
b. $=3x^4-2xy^3+x^3y^2+3x^2y+12xy+15y-12xy-12$
$=3x^4-2xy^3+x^3y^2+3x^2y+15y-12$
=3-2.1(-2)^3+1^3.(-2)^2+3.1^2(-2)+15(-2)-12$
$=-25$
c.
$=2x^4+3x^3y-4x^3y-12xy+12xy=2x^4-x^3y$
$=x^3(2x-y)=(-1)^3[2(-1)-2]=-1.(-4)=4$
d.
$=2x^2y+4x^2-5xy^2-10x+3xy^2-3x^2y$
$=(2x^2y-3x^2y)+4x^2+(-5xy^2+3xy^2)-10x$
$=-x^2y+4x^2-2xy^2-10x$
$=-3^2.(-2)+4.3^2-2.3(-2)^2-10.3=0$
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
*Máy tớ cam hơi mờ, cậu thông cảm ._.*
Cậu viết lại rõ đề câu c, nhé.
a: =2x^3-3x-5x^3-x^2-x^2
=-3x^3-2x^2-3x
b: =2(x^2+x-6)+x^2-4x+4+x^2+6x+9
=2x^2+2x-12+2x^2+2x+13
=4x^2+4x+1
d: =4x^2-9-x^2-10x-25-x^2-x+2
=2x^2-11x-32
các phần đua ve hang dang thuc
e,=(x^2)^2-y^2
a)(2x+3y)2=(2x+3y)(2x+3y)
=9y2+12xy+4x2
b)(5x-y)2=(5x-y)(5x-y)
=y2-10xy+25x2
c)(2x+y)3=(2x+y)(2x+y)(2x+y)
=y3+6xy3+12x2y+8x3
d)(3x-2y)3=(3x-2y)(3x-2y)(3x-2y)
=-8y3+36xy2-54x2y+27x3
e)(x2+y)(x2-y)=x4-x2y+x2y-y2
=x4-y2