giải phương trinhg ngiệm nguyên saU:
\(x^2+x+3=y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do tổng x4+y4 là một số lẻ nên x, y là 2 số khác tính chẵn - lẻ. Giả sử x là số chẵn, y là số lẻ. x = 2a và y = 2b+1.
\(x^4+y^4=\left(2a\right)^4+\left(2b+1\right)^4=16a^4+16b^4+32b^3+24b^2+8b+1\)
\(=8\left(2a^4+2b^4+4b^3+3b^3+b\right)+1\)
=> x4 + y4 chia 8 dư 1.
Mà 1995 chia 8 dư 3.
=> Không tồn tại các số nguyên a, b.
=> không tồn tại các số nguyên x, y.
\(x^4+x^2+2=y^2-y\)
\(\Leftrightarrow\left(y-x^2-1\right)\left(y+x^2\right)=2\)
pt <=> \(4x^4+4x^2+4=4y^2\)
<=> \(4x^2+4x+1+3=4y^2\)
<=> \(\left(2y\right)^2-\left(2x+1\right)^2=3\)
<=> \(\left(2y+2x+1\right)\left(2y-2x-1\right)=3=3.1=-1.-3=1.3=-3.-1\)
Em tự làm tiếp nhé!
a, bạn tự giải
b, \(\left\{{}\begin{matrix}\left(m-1\right)y=m+1\\x=m-1+y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{m+1}{m-1}\\x=\dfrac{m^2-2m+1+m+1}{m-1}=\dfrac{m^2-m+2}{m-1}\end{matrix}\right.\)
Thay vào ta được \(\left(\dfrac{m^2-m+2}{m-1}\right)^2+\dfrac{2014\left(m+1\right)}{m-1}=2015\)
bạn ktra lại đề nhé
Chuyển vế ta được:
y2+2(x6−3x3y−32)=0y2+2(x6−3x3y−32)=0
↔y2−6x3y+(2x6−64)=0<1>↔y2−6x3y+(2x6−64)=0<1>
Nhận thấy coi <1><1> là phương trình bậc hai ẩn yy
Do đó để phương trình có nghiệm và hơn nữa là nghiệm nguyên thì Δ=(6x3)2−4(2x6−64)Δ=(6x3)2−4(2x6−64) phải chính phương
Do đó đặt x3=kx3=k và (6x3)2−4(2x6−64)=q2(6x3)2−4(2x6−64)=q2
Như vậy 36k2−8k2+256=q2→28k2+256=q2→2|q→q=2t→7k2+64=t236k2−8k2+256=q2→28k2+256=q2→2|q→q=2t→7k2+64=t2
Nếu tt lẻ thì kk lẻ do đó 7k2+64≡3(mod4)→t2≡3(mod4)7k2+64≡3(mod4)→t2≡3(mod4) vô lý do số chính phương chia 44 dư 0,10,1
Như vậy tt chẵn nên kk chẵn và t=2b,k=2a→7a2+16=b2t=2b,k=2a→7a2+16=b2
Lập luận tương tự cũng cób,ab,a chẵn nên a=2m,b=2n→7m2+4=n2a=2m,b=2n→7m2+4=n2
Lập luận tương tự một lần nữa có m,nm,n chẵn nên m=2p,n=2q→7p2+1=q2<2>m=2p,n=2q→7p2+1=q2<2>
Tổng hợp các phương trình trên có k=8p,t=8qk=8p,t=8q như vậy x3=8p→2|x→x=2s→s3=px3=8p→2|x→x=2s→s3=p
Khi ấy bài này trở thành 7s6+1=q27s6+1=q2
\(x^2+x+3=y^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+12=4y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)+11=4y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-4y^2=-11\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-2y\right).\left(2x+1+2y\right)=-11\)
do \(x,y\in Z\Rightarrow2x+1-2y;2x+1+2y\inƯ\left(-11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
ta có bẳng sau:
vậy các cặp nghiệm (x;y) của phương trình là:\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;-3\right),\left(2;3\right),\left(-3;3\right),\left(-3;-3\right)\right\}\)
\(x^2+x+3=y^2\)
\(\Rightarrow4x^2+4x+12=4y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+11=\left(2y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2y\right)^2-\left(2x+1\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-2x-1\right)\left(2y+2x+1\right)=11\)
Ta lập bảng.