Giải phương trình \(\dfrac{16}{x-3}-\dfrac{15}{x+1}=4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x^2-12}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{3x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{5x^2-5x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
Suy ra: \(5x^2+3x-9=5x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow8x=9\)
hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(tm\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{15-3x}{x^2-25}=\dfrac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{3x-15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{3x-15}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
Suy ra: \(6x=3x-15\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
hay \(x=-5\left(loại\right)\)
2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 5$
PT \(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3x-15}{x^2-25}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3(x-5)}{(x-5)(x+5)}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3}{x+5}=\frac{3}{x+5}\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}=0\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
1: Ta có: \(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{4}{x+3}=\dfrac{3x-7}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{4x-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x-7}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(3x+9+4x-12=3x-7\)
\(\Leftrightarrow4x=-7+12-9=-4\)
hay \(x=-1\left(nhận\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{3x-4}{x^2-16}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+12}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}-\dfrac{4x-16}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=\dfrac{3x-4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\)
Suy ra: \(3x+12-4x+16=3x-4\)
\(\Leftrightarrow28-4x=-4\)
\(\Leftrightarrow4x=32\)
hay \(x=8\left(tm\right)\)
3: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
Suy ra: \(5x^2-12+3x+3=5x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow3x-9+5x=0\)
\(\Leftrightarrow8x=9\)
hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(nhận\right)\)
1: Ta có: \(\dfrac{-3}{x-4}-\dfrac{3-5x}{x^2-16}=\dfrac{1}{x+4}\)
Suy ra: \(-3\left(x+4\right)-3+5x=x-4\)
\(\Leftrightarrow-3x-12-3+5x-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=11\left(nhận\right)\)
2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 2$
PT \(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)}{(2+x)(x-2)}-\frac{x-1}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)-(x-1)}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)
\(\Rightarrow 3(x-2)-(x-1)=2(x+2)\)
\(\Leftrightarrow 2x-5=2x+4\Leftrightarrow 9=0\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
\(\dfrac{x-12}{77}+\dfrac{x-11}{78}=\dfrac{x-74}{15}+\dfrac{x-73}{16}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-12}{77}+\dfrac{x-11}{78}-\dfrac{x-74}{15}-\dfrac{x-73}{16}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-12}{77}-1+\dfrac{x-11}{78}-1-\dfrac{x-74}{15}+1-\dfrac{x-73}{16}+1=0+1+1-1-1\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{x-12}{77}-1\right)+\left(\dfrac{x-11}{78}-1\right)-\left(\dfrac{x-74}{15}-1\right)-\left(\dfrac{x-73}{16}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-89}{77}+\dfrac{x-89}{78}-\dfrac{x-89}{15}-\dfrac{x-89}{16}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-89\right)\left(\dfrac{1}{77}+\dfrac{1}{78}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{16}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-89=0\\\dfrac{1}{77}+\dfrac{1}{78}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{16}=0\end{matrix}\right.\)
\(x-89=0\\ \Rightarrow x=89\)
\(\dfrac{1}{77}+\dfrac{1}{78}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{16}=0\)(vô lí)
Vậy \(x=89\)
a, ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}.2\sqrt{1+3x}-\dfrac{5}{3}.3\sqrt{1+3x}-\dfrac{1}{4}.4\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow3\sqrt{1+3x}-5\sqrt{1+3x}-\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow-3\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow\sqrt{1+3x}=-\dfrac{1}{3}\left(vô.lí\right)\)
b, \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2}=3\\ \Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=3\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=3\\x-\dfrac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{3x+1}-5\sqrt{3x+1}-\sqrt{3x+1}=1\)
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{3x+1}=1\Leftrightarrow\sqrt{3x+1}=-\dfrac{1}{3}\left(VLý\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
b) \(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=3\\x-\dfrac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
a:Sửa đề: \(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(x-3\right)}\)
=>3x-9-10x+2=-4
=>-7x-7=-4
=>-7x=3
=>x=-3/7
b: =>\(\dfrac{5-x}{4x\left(x-2\right)}+\dfrac{7}{8x}=\dfrac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{8\left(x-2\right)}\)
=>\(2\left(5-x\right)+7\left(x-2\right)=4\left(x-1\right)+x\)
=>10-2x+7x-14=4x-4+x
=>5x-4=5x-4
=>0x=0(luôn đúng)
Vậy: S=R\{0;2}
TK
https://lazi.vn/edu/exercise/giai-phuong-trinh-4x-5-x-1-2-x-x-1-7-x-2-3-x-5
a: \(\Leftrightarrow4x-5=2x-2+x\)
=>4x-5=3x-2
=>x=3(nhận)
b: =>7x-35=3x+6
=>4x=41
hay x=41/4(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{x+2}{x-4}=\dfrac{-3}{2\left(x-4\right)}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{28}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{6\left(x+2\right)}{6\left(x-4\right)}=\dfrac{-9}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow28-6x-12=-9-5x+20\)
=>-6x+16=-5x+11
=>-x=-5
hay x=5(nhận)
d: \(\Leftrightarrow x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow4x=16\)
hay x=4(nhận)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne3\\x\ne-1\end{cases}}\)
<=> \(\frac{16x+16}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\frac{15x-45}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\frac{4\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(\frac{x+61}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\frac{4x^2-8x-12}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
=> 4x2 - 8x - 12 - x - 61 = 0
<=> 4x2 - 9x - 73 = 0
Δ = b2 - 4ac = (-9)2 - 4.4.(-73) = 1249
Δ > 0, áp dụng công thức nghiệm thu được \(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{9+\sqrt{1249}}{8}\\x_2=\frac{9-\sqrt{1279}}{8}\end{cases}\left(tm\right)}\)
Vậy ...