tìm x biết:
\(3x\left(5-2x\right)+2x\left(3x-5\right)=20\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
b) \(3x\left(1-2x\right)+2\left(3x+7\right)=29\)
\(\Rightarrow3x-6x^2+6x+14=29\)
\(\Rightarrow-6x^2+9x-15=0\)
\(\Rightarrow-6\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{93}{8}=0\)
\(\Rightarrow-6\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{93}{8}=0\)(vô lý)
Vậy \(S=\varnothing\)
a) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};4\right\}\)
b) Ta có: \(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-x\left(3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9-3x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;6}
c) Ta có: \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(5-x\right)=2\left(3x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow30-6x=6x-8\)
\(\Leftrightarrow30-6x-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-12x+38=0\)
\(\Leftrightarrow-12x=-38\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{6}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-3x-1=12x+10\)
\(\Leftrightarrow3x+3-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-9x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{9}\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(8x^3-12x^2+6x-1\right)-\left(8x^3-6x^2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\)
Do \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0;\forall x\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0;\forall x\)
\(\Rightarrow\) Phương trình vô nghiệm
Ta có: \(\left(2x-1\right)^3-2x\left(4x^2-3x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-6x^2+12x-1-8x^3+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow12x=6\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(x\left(3x+2\right)+\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=-12\)
\(3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=-12\)
\(4x+26=-12\)
\(4x=-38\)
\(x=\frac{-19}{2}\)
x(3x+2) + (x+1)2 - (2x-5)(2x+5)= -12
(3x2+2x) + (x2+2x+1) - (4x2 - 25) = -12
3x2 + 2x + x2 + 2x + 1 - 4x2 +25 = -12
(3x2 + x2 - 4x2) + ( 2x+2x) + (1+25) = -12
0 + 4x + 26 = -12
4x = -12 - 26
4x = -38
x = -9.5
\(a,2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)
\(\Leftrightarrow-13x=26\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
\(b,\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(4-3x\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x^3-3x^2-x^2+x+x-1+4x^2-3x^3=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}\)
a)\(\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow6x=36\Leftrightarrow x=6\)
\(2x\left(3x-5\right)-\left(5-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+1=0\)hoặc \(3x-5=0\)
1) \(2x+1=0\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
2) \(3x-5=0\Leftrightarrow3x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
Phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{2};\frac{5}{3}\right\}\)
đề bài
<=> 15x - 6x2 + 6x2-10x = 20
<=> 15x-10x=20
<=> 5x=20
<=> x= 4
Vậy S={4}
x = 4 (ti ck) đúng cho mình