Tìm x,y biết:
xy – y + x – 4 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(xy+x+y=0\)
<=> \(xy+x+y+1=1\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=1\)(1)
Mà x,y \(\in Z\)=>\(x+1;y+1\in Z\)(2)
Từ (1)(2)=> \(x+1;y+1\inƯ_{\left(1\right)}=\left\{\pm1\right\}\)
Ta có bảng :
x+1 | 1 | -1 |
y+1 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 |
y | 0 | -2 |
Vậy ta tìm được 2 cặp (x;y) thỏa mãn là (0;0);(-2;-2)
xy-x-y=2
=>x(y-1)-y+1=3
=>x(y-1)-(y-1)=3
=>(y-1)(x-1)=3
lập bảng=>tìm x,y
`xy+2x+2y=-16`
`<=>x(y+2)+2y+4=-12`
`<=>x(y+2)+2(y+2)=-12`
`<=>(x+2)(y+2)=-12`
Vì `x,y in ZZ=>x+2,y+2 in ZZ`
`=>x+2,y+2 in Ư(-12)={+-1,+-2,+-3,+-4,+-6,+-12}`
Đến đấy chia th rồi giải thui :v
=>x(y-1)+y-1=4
=>(x+1)(y-1)=4
=>\(\left(x+1;y-1\right)\in\left\{\left(1;4\right);\left(4;1\right);\left(-1;-4\right);\left(-4;-1\right);\left(2;2\right);\left(-2;-2\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;5\right);\left(3;2\right);\left(-2;-3\right);\left(-5;0\right);\left(1;3\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)
Ta có :xy-y=3
=>y(x-1)=3
Vậy y;x-1 \(\inƯ\left(3\right)\)
Ta có bảng sau:
y | 1 | 3 | -3 | -1 |
x-1 | 3 | 1 | -1 | -3 |
x | 4 | 2 | 0 | -2 |
Vậy với ..................
=> x.(y-1)+2(y-1)=0
=> (y-1).(x+2)=0
Vì (y-1)(x+2)= 0 => 1 trong 2 thừa số phải =0
Nếu y-1=0 => \(\orbr{\begin{cases}y=1\\x\in Z\end{cases}}\)
Nếu x+2=0 => \(\orbr{\begin{cases}x=\left(-2\right)\\y\in Z\end{cases}}\)
\(xy-y+x-4=0\)
\(\Leftrightarrow y.\left(x-1\right)+\left(x-1\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right).\left(x-1\right)=3\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right);\left(x-1\right)\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right);\left(x-1\right)\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
Lập bảng:
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-4;-2\right);\left(-2;0\right);\left(0;3\right);\left(2;4\right)\right\}\)
\(\Rightarrow\)xy-y+x=-4
\(\Leftrightarrow\left(xy-y\right)+x=-4\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-1\right)+x=-4\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-1\right)+x-1=-5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(x-1\right)=-5\)
lại có \(-5=-5.1=-1.5\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right)\left(x-1\right)=1.\left(-5\right)=\left(-1\right).5\)
Xét (y+1)(x-1)=1.(-5)
+ TH1:\(\hept{\begin{cases}y+1=1\\x-1=-5\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-4\end{cases}}\)
+ TH2 \(\hept{\begin{cases}y+1=-5\\x-1=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-6\\x=2\end{cases}}\)
Xét (y+1)(x+1)=-1.5(tự làm nhé bạn)