tìm x :
x(x^2 -1)-(x^3-5x-2)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) 5x(x-2000)-x+2000=0
\(\Rightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0+2000\\5x=0+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Answer:
\(3x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-2x+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)
Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn
\(x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(a)\) \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-1\right).\left(-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{5}\)
Vậy \(x=\frac{1}{5}\)
\(b)\) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
Suy ra \(x=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\) hoặc \(x=-1\) hoặc \(x=-2\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=-1\) hoặc \(x=-2\)
\(c)\) \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0-2\\x=0+3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x=-2\\x=3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{-2}{3}\) hoặc \(x=3\)
Chúc bạn học tốt ~
a/ \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)
<=> \(\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\)
<=> \(-1\left(5x-1\right)=0\)
<=> \(5x-1=0\)
<=> \(5x=1\)
<=> \(x=\frac{1}{5}\)
b/ \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
<=> \(x=0\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\)
<=> \(x=0\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
c/ \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)
<=> \(\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=-2\\x=3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=3\end{cases}}\)
a) 5x( x - 1 ) = x - 1
<=> 5x2 - 5x = x - 1
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x( x - 1 ) - 1( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) 2( x + 5 ) - x2 - 5x = 0
<=> 2x + 10 - x2 - 5x = 0
<=> -x2 - 3x + 10 = 0
<=> -x2 - 5x + 2x + 10 = 0
<=> -x( x + 5 ) + 2( x + 5 ) = 0
<=> ( x + 5 )( 2 - x ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
c) x2 - 2x - 3 = 0
<=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
<=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0
,<=> x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
a) 5x ( x - 1 ) = x - 1 <=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0 <=> 5x2 - x - ( 5x - 1 ) = 0
<=> x ( 5x - 1 ) - ( 5x - 1 ) = 0 <=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> x = 1 hoặc x = 1/5
b) 2 ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0 <=> 2 ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0
<=> ( 2 - x ) ( x + 5 ) = 0 <=> x = 2 hoặc x = -5
c) x2 - 2x - 3 = 0 <=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0 <=> ( x - 3 ) ( x + 1 ) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -1
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
Ta có : delta = 52 - 4.2.3 = 25 - 24 = 1
Khi đó : x = -1 hoặc x = 3/2
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0
-2x+2=0
-2x=0+2
-2x=2
x=-1
Vậy x bằng -1
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
=>-13x=26
hay x=-2
b: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{1;\dfrac{1}{5}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-5;2\right\}\)
\(a,\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Ko viết lại đề
Câu 1: chia ra làm 3 trường hợp
Câu 2:
\(\left(x+2-x+2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(4\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(x=-2\)
a)x^2-5=0
x^2=5
x=2.236
b) 3x^3-27x=0
=)x=3
C)5x(x-1)-x+1=0
=)x=1
D)2(x+5)-x^2-5×=0
=)x=2
\(x\left(x^2-1\right)-\left(x^3-5x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x^3-x-x^3+5x+2=0\)
\(\Rightarrow4x+2=0\)
\(\Rightarrow4x=-2\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)