Tìm m để -1 là nghiệm đa thức P(x)=x+2x+m-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thay \(x=-1\) vào \(P\left(x\right)\)
\(\Rightarrow-1+2.\left(-1\right)+m-1\)
\(\Rightarrow m-4\)
Đặt \(m-4=0\) \(\Rightarrow m=4\)
Giải
1) M(x) = -2x+3 ->-2x+3 =0
->x= 3/2
Vậy nghiệm của M(x) là 3/2
2) P(x) =ax+1 có nghiệm là -2
-> P(-2) =a*(-2)+1=0
-> a= 1/2
Vậy hệ số của P(x) là 1/2
1: f(-1)=0
=>1+m-1+3m-2=0 và
=>4m-2=0
=>m=1/2
2: g(2)=0
=>2^2-4(m+1)-5m+1=0
=>4-5m+1-4m-4=0
=>-9m+1=0
=>m=1/9
4: f(1)=g(2)
=>1-(m-1)+3m-2=4-4(m+1)-5m+1
=>1-m+1+3m-2=4-4m-4-5m+1
=>2m-2=-9m+1
=>11m=3
=>m=3/11
3:
H(-1)=0
=>-2-m-7m+3=0
=>-8m=-1
=>m=1/8
5: g(1)=h(-2)
=>1-2(m+1)-5m+1=-8-2m-7m+3
=>-5m+2-2m-2=-9m-5
=>-7m=-9m-5
=>2m=-5
=>m=-5/2
a) \(f\left(x\right)=x^2-\left(m-1\right)x+3m-2\)
Để đa thức f(x) có nghiệm là -1 khi:
\(f\left(-1\right)=\left(-1\right)^2-\left(m-1\right).\left(-1\right)+3m-2=0\)
\(\Rightarrow1+m-1+3m-2=0\)
\(\Rightarrow4m=2\Rightarrow m=\dfrac{1}{2}\)
b) \(g\left(x\right)=x^2-2\left(m+1\right)x-5m+1\)
Để đa thức g(x) có nghiệm là 2 khi:
\(g\left(2\right)=2^2-2\left(m+1\right).2-5m+1=0\)
\(\Rightarrow4-4\left(m+1\right)-5m+1=0\)
\(\Rightarrow4-4m-1-5m+1=0\)
\(\Rightarrow-9m=-4\Rightarrow m=\dfrac{4}{9}\)
c) \(h\left(x\right)=-2x^2+mx-7m+3\)
Để đa thức h(x) có nghiệm là -1 khi:
\(h\left(-1\right)=-2\left(-1\right)^2+m.\left(-1\right)-7m+3=0\)
\(\Rightarrow-2-m-7m+3=0\)
\(\Rightarrow-8m=-1\Rightarrow m=\dfrac{1}{8}\)
d) -Để \(f\left(1\right)=g\left(2\right)\) khi và chỉ khi
\(1^2-\left(m-1\right).1+3m-2=2^2-2\left(m+1\right).2-5m+1\)
\(\Rightarrow1-m+1+3m-2=4-4m-4-5m+1\)
\(\Rightarrow11m=1\Rightarrow m=\dfrac{1}{11}\)
-Để \(g\left(1\right)=h\left(-2\right)\) khi và chỉ khi
\(1^2-2\left(m+1\right).1-5m+1=-2\left(-2\right)^2+m.\left(-2\right)-7m+3\)
\(\Rightarrow1-2m-2-5m+1=-8-2m-7m+3\)
\(\Rightarrow2m=-5\Rightarrow m=-\dfrac{5}{2}\)
\(\text{Để}\)\(f\left(x\right)\)\(\text{có nghiệm là}\)\(x=-1\)
\(m\left(-1\right)^2-2\left(-1\right)+8=0\)
\(\Leftrightarrow m+2+8=0\)
\(\Leftrightarrow m+10=0\)
\(\Leftrightarrow m=-10\)
\(\text{Vậy}\)\(m=-10\)\(\text{thì}\)\(f\left(x\right)\)\(\text{có nghiệm là}\) \(-1\)
P(x) = x(x-2) - 2x + 2m - 2015 = x2 - 4x +2m - 2015
( a = 1; b = -4; c = 2m - 2015)
\(\Delta\) = ( -4)2 - 4(2m - 2015) = 16 - 8m + 8060 = -8m + 8076
Đa thức có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta\ge0\)
\(\Leftrightarrow-8m+8076\ge0\)
\(\Leftrightarrow8m\le8076\)
\(\Leftrightarrow m\le\frac{2019}{2}\)
@Lan Nguyễn
Bạn lấy (-4)2-4(2m-2015) ở đâu vậy
Mà cái hình tam giác là cái gì
Không hiểu
phần a bạn Nguyễn xuân khải làm đúng rồi nên mình chỉ làm phần b
b)h(2)=2*2^2-7m*2+4=8-14m+4=0
=>4-14m=0
=>14m=4
=>m=\(\frac{2}{7}\)
Vậy m=\(\frac{2}{7}\)