tìm x,y \(\in\) Z biết
xy+2z-y=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
xy+x+y=4
(x+1)y+x=4
(x+1)y+x-4=0
=>x+1=0
=>x=-1
=>y+1=0
=>y=-1
@Taoyewmay
=>x(y+1)+y+1=5
=>(x+1)(y+1)=5
=>\(\left(x+1;y+1\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;4\right);\left(4;0\right);\left(-2;-6\right);\left(-6;-2\right)\right\}\)
Để giải phương trình xy + 2x - y = 9, ta có thể sử dụng phương pháp hoán vị.
Đặt u = x - 1 và v = y + 2, ta có:
(u + 1)(v - 2) + 2(u + 1) - (v - 2) = 9
Mở ngoặc và đơn giản hóa, ta được:
uv + u + 2v - 4 + 2u + 2 - v + 2 = 9
Kết hợp các thành phần tương tự, ta có:
uv + 3u + v = 9
Thêm 3 cả hai vế của phương trình, ta có:
uv + 3u + v + 3 = 12
Nhân cả hai vế của phương trình với 4, ta có:
4uv + 12u + 4v + 12 = 48
Nhóm các thành phần tương tự, ta có:
(4u + 1)(v + 3) = 48
Ta cần tìm các cặp giá trị nguyên dương (u, v) sao cho (4u + 1)(v + 3) = 48.
Các cặp giá trị nguyên dương (u, v) thỏa mãn phương trình trên là:
(1, 45), (3, 15), (5, 9), (9, 5), (15, 3), (45, 1)
Quay lại định nghĩa của u và v, ta có:
x - 1 = u → x = u + 1
y + 2 = v → y = v - 2
Vậy, các cặp giá trị nguyên dương (x, y) thỏa mãn phương trình ban đầu là:
(2, 43), (4, 13), (6, 7), (10, 3), (16, 1), (46, -1)
Tuy nhiên, để thỏa mãn y ∈ N, ta chỉ lấy các giá trị y là số tự nhiên dương.
Vậy, các cặp giá trị nguyên dương (x, y) thỏa mãn phương trình ban đầu là:
(6, 7), (10, 3)
xy+2x-y=9
=>x(y+2)-y-2=7
=>x(y+2)-(y+2)=7
=>(x-1)(y+2)=7
\(\Leftrightarrow\left(x-1;y+2\right)\in\left\{\left(1;7\right);\left(7;1\right);\left(-1;-7\right);\left(-7;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;5\right);\left(8;-1\right);\left(0;-9\right);\left(-6;-3\right)\right\}\)
mà x,y đều là số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left(2;5\right)\)
`#3107.101117`
a)
`x \div y \div z = 4 \div 3 \div 9`
`=> x/4 = y/3 = z/9`
`=> x/4 = (3y)/9 = (4z)/36`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`x/4 = (3y)/9 = (2z)/8 = (x - 3y + 4z)/(4 - 9 + 36) = 62/31 = 2`
`=> x/4 = y/3 = z/9 = 2`
`=> x = 4*2 = 8` $\\$ `y = 3*2 = 6` $\\$ `z = 9*2 = 18`
Vậy, `x = 8; y = 6; z = 18`
c)
\(x \div y \div z = 1 \div 2 \div 3\)
`=> x/1 = y/2 = z/3`
`=> (4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`(4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6 = (4x - 3y + 2z)/(4 - 6 + 6) = 36/4 = 9`
`=> x/1 = y/2 = z/3 = 9`
`=> x = 1*9=9` $\\$ `y = 2*9 = 18` $\\$ `z = 3*9 = 27`
Vậy, `x = 9; y = 18; z = 27`
Các câu còn lại cậu làm tương tự nhé.
A)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/1 = y/2 = z/3 = 4x -3y +2z /4.1 -3.2 +2.3 =36/4 =9
x/1=9 =>x=9.1=9
y/2=9=>y=9.2=18
z/3=9=>z=9.3=27
B)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=3x+y-2z/3.3+8-2.5=14/7=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
C)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=2y+3y-z/2.3+3.8-5=50/25=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
A)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/1 = y/2 = z/3 = 4x -3y +2z /4.1 -3.2 +2.3 =36/4 =9
x/1=9 =>x=9.1=9
y/2=9=>y=9.2=18
z/3=9=>z=9.3=27
B)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=3x+y-2z/3.3+8-2.5=14/7=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
C)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=2y+3y-z/2.3+3.8-5=50/25=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
ADTCDTSBN ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+3y-2z}{5+24-14}=\dfrac{-30}{15}=-2\\ \dfrac{x}{5}=-2=>x=-10\\ \dfrac{y}{8}=-2=>y=-16\\ \dfrac{z}{7}=-2=>z=-14\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{5}\)\(\Leftrightarrow\frac{3x}{9}=\frac{y}{8}=\frac{2z}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{3x+y-2z}{9+8-10}=\frac{14}{7}\)\(=2\)
\(\Rightarrow x=2.3=6\)
\(y=2.8=16\)
\(z=2.5=10\)
Đặt : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=8k\\z=5k\end{cases}}\)
Thay vào \(3x+y-2z=14\)ta có :
\(3.3k+8k-2.5k=14\)
\(9k+8k-10k=14\)
\(7k=14\)
\(k=2\)
Thay vào ta sẽ tìm được :
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3.2\\y=8.2\\z=5.2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=16\\z=10\end{cases}}\)