Tìm x biết:
12 + 22 + 32 + ... + x2 = 10416.
<CASIO>
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x+32=5
x=5-32
x=-27
b)x-4=-7
x=-7+4
x=-3
c) 10-(x+12)=5-(22-30)
10-x-12=5-22+30
-2-x=13
x=-2-13
=-15
#H
a, 2 3 x + 5 2 x = 2 5 2 + 2 3 - 33
8x+25x = 33
33x = 33
x = 1
b, 260 : x + 4 = 5 2 3 + 5 - 3 3 2 + 2 2
260:(x+4) = 5.13–3.13
x+4 = 260:26
x+4 = 10
x = 6
c, 720 : [ 41 - 2 x - 5 ] = 2 3 . 5
41–(2x–5) = 720:40
2x–5 = 41–18
2x = 28
x = 14
d, 3 2 - 2 x - 12 + 35 = 5 2 + 279 : 3 2
7(x–12)+35 = 56
7(x–12) = 21
x–12 = 3
x = 15
a, x - 1 2 = 36
ó x - 1 2 = 6 2
ó x – 1 = 6
ó x = 7
Vậy x = 7
b, 7 x - 11 3 = 2 5 . 5 2 + 200
=> 7 x - 11 3 = 800 + 200
=> 7 x - 11 3 = 1000
=> 7 x - 11 3 = 10 3
=> 7x – 11 = 10
=> 7x = 21
=> x = 3
Vậy x = 3
c, x 11 = x
=> x 11 - x = 0
=> x ( x 10 - 1 ) = 0
=>
d, x 2 = 2 3 + 3 2 + 4 3
=> x 2 = 81
=> x = 9
e, 2 x 3 3 2 = 48
=> 2 x 3 9 = 48
=> 2 x 3 = 48 . 9
=> x 3 = 216
=> x 3 = 6 3
=> x = 6
f, 2 x + 1 3 = 125
=> 2 x + 1 3 = 5 3
=> 2x + 1 = 5
=> 2x = 4
=> x = 2
Có số thừa số là :
( 112 - 12 ) : 10 + 1 = 11 ( thừa số )
Ghép 4 thừa số vào 1 nhóm ta có :
12 x 22 x 32 x 42 = .....6
Ghép được số nhóm là :
11 : 4 = 2 ( nhóm ) dư 3 thừa số
Vì 1 nhóm có tận cùng là chữ số 6 => 2 nhóm có tận cùng là chữ số 6
Chữ số tận cùng của tích là :
.....6 x .....2 x .....2 x .....2 = .....8
Đ/S : .....8 .
Bài 1 :
A = 12 + 22 + 32 +....+n2
A = 12 + 2.(1+1) + 3.(2 +1) + 4.( 3 +1) +.....+n(n-1 + 1)
A = 1 + 1.2 + 2 + 2.3 + 3 + 3.4 + 4 +.....+ n.(n-1) + n
A = ( 1 + 2 + 3 + 4 +....+n) + ( 1.2 + 2.3 + 3.4 +....+(n-1).n
A = (n+1).{(n-1):n+1)/2 +1/3.[1.2.3 +2.3.3 +.....+(n-1)n.3]
A = (n+1).n/2+1/3.[1.2.3 +2.3.(4-1)+ ...+(n-1).n [(n+1) - (n -2)]
A = (n+1)n/2+1/3.( 1.2.3 + 2.3.4 -1.2.3 +..+ (n-1)n(n+1)- (n-2)(n-1)n)
A =(n+1)n/2 + 1/3.(n-1)n(n+1)
A = n(n+1)[1/2 + 1/3 .(n-1)]
A = n.(n+1) \(\dfrac{3+2n-2}{6}\)
A= n.(n+1)(2n+1)/6
Bài 2 :
a, (x+1) +(x+2) + (x+3)+...+(x+10) = 5070
(x+10 +x+1).{( x+10 - x -1): 1 +1):2 = 5070
(2x + 11)10 : 2 = 5070
( 2x + 11)5 = 5070
2x+ 11 = 5070:5
2x = 1014 - 11
2x = 1003
x = 1003 :2
x = 501,5
b, 1 + 2 + 3 +...+x = 820
( x + 1)[ (x-1):1 +1] : 2 = 820
(x +1).x = 820 x 2
(x +1).x = 1640
(x +1) .x = 40 x 41
x = 40
Ta có:
\(1^2+2^2+3^2+...+x^2=10416\)
\(\Leftrightarrow\) \(1.\left(0+1\right)+2\left(1+1\right)+3\left(2+1\right)+...+x\left[\left(x-1\right)+1\right]=10416\)
\(\Leftrightarrow\) \(1+1.2+2+2.3+3+...+\left(x-1\right)x+x=10416\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[1.2+2.3+...+\left(x-1\right)x\right]+\left(1+2+3+...+x\right)=10416\) \(\left(1\right)\)
Đặt \(A=\left[1.2+2.3+...+\left(x-1\right)x\right]\) và \(B=1+2+3+...+x\), khi đó ta lần lượt xét các biểu thức để quy về dạng phân số đơn giản
\(3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+\left(x-1\right).x.3\)
\(=1.2\left(3-0\right)+2.3\left(4-1\right)+3.4\left(5-2\right)+...\left(x-1\right).x.\left[\left(x+1\right)-\left(x-2\right)\right]\)
\(=1.2.3-2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+...+\left(x-1\right).x.\left(x+1\right)-\left(x-2\right).\left(x-1\right).x\)
\(3A=\left(x-1\right).x.\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\) \(A=\frac{\left(x-1\right)x\left(x+1\right)}{3}\)
Tương tự, ta dễ dàng biến đổi biểu thức \(B\) dưới dạng \(B=\frac{x\left(x+1\right)}{2}\)
Khi đó, \(\left(1\right)\) \(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x-1\right)x\left(x+1\right)}{3}+\frac{x\left(x+1\right)}{2}=10416\)
Giải phương trình trên, ta được \(x=31\)