\(\left(2x-1\right)^2-49-4x^2=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(M=\left(7-2x\right)\left(4x^2+14x+49\right)-\left(64-8x^3\right)\)
\(M=\left(7-2x\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot7+7^2\right]-\left(64-8x^3\right)\)
\(M=\left[7^3-\left(2x\right)^3\right]-\left(64-8x^3\right)\)
\(M=343-8x^3-64+8x^3\)
\(M=279\)
Vậy M có giá trị 279 với mọi x
\(P=\left(2x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-\left(1-2x\right)\left(1+2x+4x^2\right)\)
\(P=8x^3-4x^2+2x-4x^2+2x-1-1+8x^3\)
\(P=16x^3-8x^2+4x-2\)
Thay \(x=10\) vào P ta có:
\(P=16\cdot10^3-8\cdot10^2+4\cdot10-2=15238\)
Vậy P có giá trị 15238 tại x=10
a: M=343-8x^3-64+8x^3=279
b: P=8x^3-4x^2+2x-4x^2+2x-1-1+8x^3
=16x^3-8x^2+4x-2
=16*10^3-8*10^2+4*10-2=15238
a: =>8x^2-20x+20x-50+4x(4x^2-12x+9)=0
=>8x^2-50+8x^3-48x^2+36x=0
=>8x^3-40x^2+36x-50=0
=>\(x\simeq4,29\)
b: =>(2x-3-3x-1)(2x-3+3x+1)=0
=>(-x-4)(5x-2)=0
=>x=2/5 hoặc x=-4
a) \(\left(3x-5\right)\left(9x^2+15x+25\right)\)
\(=\left(3x\right)^3-5^3\)
\(=27x^3-125\)
b) \(\left(2x+7\right)\left(x^2-14x+49\right)-2x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(=2x^3-28x^2+98x+7x^2-98x+343-2x\left(4x^2-1\right)\)
\(=2x^3-28x^2+7x^2+343-8x^3+2x\)
\(=-6x^3-21x^2+343+2x\)
c) \(\left(4x-7\right)\left(16x^2+28x+49\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-9x\left(3x^2-1\right)\)
\(=\left(64x^3-343\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-27x^3+9x\)
\(=\left(6x^3-343\right)\left(27x^3+1\right)-27x^3+9x\)
\(=1728x^6+64x^3-9261x^3-343-27x^3+9x\)
\(=1728x^6-9224x^3-343+9x\)
\(b,\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\) \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)\(\Leftrightarrow2x=-255\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)
\(c,\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6x^2+12x+6-49=0\)\(\Leftrightarrow24x=-13\Rightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(d,\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow-2x=23\Rightarrow x=-\dfrac{23}{2}\)
Áp dụng công thức: \(A\left(x\right).B\left(x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}A\left(x\right)=0\\B\left(x\right)=0\end{matrix}\right.\)
a) \(PT\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{5}{4}\right\}\)
b) \(PT\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-20\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{3;20\right\}\)
c) Vì \(x^2+1\ge1>0\forall x\)
\(\Rightarrow4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{2}\right\}\)
d) \(PT\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-5=0\\5x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=5\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{2};5;-\dfrac{1}{5}\right\}\)
a: =>3x-2=0 hoặc 4x+5=0
=>x=2/3 hoặc x=-5/4
b: =>(x-3)(x+20)=0
=>x=3 hoặc x=-20
c: =>4x+2=0
hay x=-1/2
d: =>2x+7=0 hoặc x-5=0 hoặc 5x+1=0
=>x=-7/2 hoặc x=5 hoặc x=-1/5
1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)
=>-13x=0
=>x=0
2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
=>3x=13
=>x=13/3
3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
=>-2x^2=0
=>x=0
4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
=>-8x=6-14=-8
=>x=1
`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`
`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`
`<=>-13x=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`
`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`
`<=>3x=13<=>x=13/3`
___________________________________________________
`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`
`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`
`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`
`<=>-8x=-14`
`<=>x=7/4`
___________________________________________________
`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`
`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`
`<=>5x=-5<=>x=-1`
___________________________________________________
`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`
`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`
`<=>2x=4<=>x=2`
\(\left(2x-1\right)^2-49-4x^2=0.\Leftrightarrow4x^2-4x+1-49-4x^2=0.\Leftrightarrow-4x=48.\Leftrightarrow x=-12.\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-49-4x^2=0\)
=>4x+48=0
hay x=-12