x/3 = y/5 = xy/ 3 nhân 5 có đúng không
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a.
\(5+\sqrt{3}+5\sqrt{3}+3=(5+5\sqrt{3})+(\sqrt{3}+3)\)
\(=5(1+\sqrt{3})+\sqrt{3}(1+\sqrt{3})=(1+\sqrt{3})(5+\sqrt{3})\)
b.
\(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}+1=(\sqrt{x}+\sqrt{xy})+(\sqrt{y}+1)\)
\(=\sqrt{x}(1+\sqrt{y})+(\sqrt{y}+1)=(\sqrt{y}+1)(\sqrt{x}+1)\)
c.
$x-4\sqrt{x}+3=(x-\sqrt{x})-(3\sqrt{x}-3)$
$=\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)-3(\sqrt{x}-1)$
$=(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-3)$
3(3x-2)=-5(1-2x)
9x-6 =-5+10x
-6+5 =10x-9x
x =-1
Đặt X/-3=Y/5=k
=>X=-3k
Y=5k
xy=-5/27<=>-3k.5k=27
=>k=-1.8
x=-1.8 .-3=5.4
y=-1.8 .5=-9
2: \(8xy-24xy+16x\)
\(=8x\cdot y-8x\cdot3y+8x\cdot2\)
\(=8x\left(y-3y+2\right)=8x\left(-2y+2\right)\)
\(=-16y\left(y-1\right)\)
3: \(xy-x=x\cdot y-x\cdot1=x\left(y-1\right)\)
11: \(2mx-4m2xy+6mx\)
\(=2mx-2my\cdot4y+2mx\cdot3\)
\(=2mx\left(1-4y+3\right)\)
\(=2mx\left(4-4y\right)=8mx\left(1-y\right)\)
12: \(7x^2y^5-14x^3y^4-21y^3\)
\(=7y^3\cdot x^2y^2-7y^3\cdot2x^3y-7y^3\cdot3\)
\(=7y^3\left(x^2y^2-2x^3y-3\right)\)
13: \(2\left(x-y\right)-a\left(x-y\right)\)
\(=2\cdot\left(x-y\right)-a\cdot\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(2-a\right)\)
`a, P = 2x(3 - x^2)`
`b, Q = 5x^2(x-3y)`
`c, R = xy(3x^2y^2 - 6y^2z + 1)`
a) \(P=6x-2x^3\)
\(P=2x\left(3+x^2\right)\)
b) \(Q=5x^3-15x^2y\)
\(Q=5x^2\left(x-3y\right)\)
c) \(R=3x^3y^3-6xy^3z+xy\)
\(R=xy\left(3x^2y^2-6y^2z+1\right)\)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
a: Ta có: \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
b: Ta có: \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)
\(=-x\left(x-y\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left[-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2+y^2\right)\)
a) \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
b) \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right)=\left(x-y\right)\left(-x^3+y^2+2x^2y-xy^2\right)\)
c) \(xy\left(x+y\right)-2x-2y=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)
d) \(x\left(x+y\right)^2-y\left(x+y\right)^2+y^2\left(x-y\right)=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)+y^2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2+y^2\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2y^2+2xy\right)\)
sai nhé bạn, xy càng nhân thì nó càng bằng bình phương của tỉ số ban đqầu