3x^2=9^21-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{3x+21}{x^2-9}+\dfrac{2}{x+3}-\dfrac{3}{x-3}\\ =\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{3x+21+2x-6-3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{2x+6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{2}{x-3}\)
\(b,\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{x+3}{1-x^2}\\ =\dfrac{\left(3x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}-\dfrac{x+3}{x^2-1}\\ =\dfrac{3x^2+4x+1}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{3x^2+4x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+2x-3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{2x^2+6x-x^2-2x+3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^2+4x+3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+3x\right)+\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x+3}{\left(x-1\right)^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|x+9\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=2x\\x+9=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|5x\right|-3x=2\Leftrightarrow\left|5x\right|=3x+2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=3x+2\\-5x=3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left|x+6\right|-9=2x\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=2x+9\\-x-6=2x+9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|2x-3\right|+x=21\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=21-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=21-x\\2x-3=x-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-18\end{matrix}\right.\)
e) \(\left|2x+4\right|=-4x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=4x\\2x+4=-4x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
i) \(\left|3x-1\right|+2=x\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x-2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x-2\\3x-1=2-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x+15\right|+1=3x\Leftrightarrow\left|x+15\right|=3x-1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+15=3x-1\\x+15=1-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3,5\end{matrix}\right.\)
h) \(\left|2x-5\right|+x=2\Leftrightarrow\left|2x-5\right|=2-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=2-x\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
a) |9+x|=2x
TH1: 9+x=2x
<=> 9=2x-x
<=> x=9
TH2: -9-x=2x
<=> -9=3x
<=> x=-3
b) |5x|-3x=2
TH1: 5x-3x=2
<=> 2x=2
<=> x=1
TH2: -5x-3x=2
<=> -8x=2
<=>x=-4
c) |x+6|-9=2x
TH1: x+6-9=2x
<=> -3=x
TH2: -x-6-9=2x
<=> -15=3x
<=>x=-5
d) |2x-3|+x=21
TH1: 2x-3+x=21
<=> 3x=24
<=> x=8
TH2: -2x+3+x=21
<=> -x=18
<=> x=-18
e,i,g,h tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: =>\(\dfrac{2x-1}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-2}{\left(x-1\right)\left(x-9\right)}=\dfrac{3x-12}{\left(x-9\right)\left(x+5\right)}\)
=>(2x-1)(x-9)+(x-2)(x+5)=(3x-12)(x-1)
=>2x^2-19x+9+x^2+3x-10=3x^2-15x+12
=>-16x-1=-15x+12
=>-x=13
=>x=-13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{2}-3x+\left|x-1\right|=0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-3x\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}-3x\\x-1=-\dfrac{1}{2}+3x\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3x=\dfrac{1}{2}+1\\x-3x=-\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\dfrac{3}{2}\\2x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{8}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
__
\(\dfrac{1}{2}\left|2x-1\right|+\left|2x-1\right|=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\left(\dfrac{1}{2}+1\right)=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\dfrac{3}{2}=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+1:\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+\dfrac{2}{3}\\2x-1=-x-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=\dfrac{2}{3}+1\\2x+x=-\dfrac{2}{3}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\3x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2x -(-17) = 15
2x + 17 = 15
2x = 15 - 17
2x =(-2)
x = (-2) : 2
x = (-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{2}{x+y}+\dfrac{3x}{y^2-x^2}\)
\(=\dfrac{x+y+2x-2y-3x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{-y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
b: \(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{4x-4}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{x+2+x-2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
=-2/x+2
c: \(\dfrac{x+1}{x+3}-\dfrac{x-1}{3-x}+\dfrac{2x-2x^2}{x^2-9}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)+\left(x-1\right)\left(x+3\right)+2x-2x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x-3+x^2+2x-3+2x-2x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{2x-6}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{x+3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(x-1\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;2\right\}\)
b) Ta có: x(3x+9)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=-9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2=\left(x^2+2\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) | 5/4x -7/2| - | 5/8x + 3/5| = 0
|5/4x - 7/2| = | 5/8x + 3/5|
TH1: 5/4x - 7/2 = 5/8x + 3/5
=> 5/4x - 5/8x = 3/5 +7/2
5/8x = 41/10
x = 41/10:5/8
x = 164/25
TH2: 5/4x - 7/2 = -5/8x - 3/5
=> 5/4x + 5/8x = -3/5 +7/2
15/8x = 29/10
x = 29/10 : 15/8
x = 116/75
KL: x = 164/25 hoặc x = 116/75
các bài cn lại b lm tương tự nha! h lm dài lắm!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 5 :
S = 1 + 3 - 5 - 7 + 9 + 11 - ... - 397 - 399
S = 1 + (3 - 5 - 7 + 9) + (11 - 13 - 15 + 17) + ... + (387 - 389 - 391 + 393) + (395 - 397 - 399)
S = 1 + 0 + 0 + ... + 0 + (- 401)
S = 1 - 401
S = - 400
Bài 5
A= 1+3-5-7+9+11-13-15+...-397-399
A= ( 1+3-5-7)+( 9+11-13-15)+...+( 393+395-397-399)
A= -8 -8 -...-8
A = -8.50 ( từ 1 đến 399 có 200 số, chia làm 4 cặp)
A= -400
ủa cái phép tính gì lạ vậy