27 : X – 18 : X = 3
giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=\dfrac{3a-9-2a-6-6}{\left(a+3\right)\left(a-3\right)}=\dfrac{a-15}{a^2-9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-5\right)^2=\left(18\dfrac{1}{3}:5\right).\dfrac{11}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\dfrac{55}{3}.\dfrac{1}{5}.\dfrac{11}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\dfrac{121}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=\dfrac{11}{3}\\x-5=-\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{26}{3}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
27:(x-3/2)^3=(x-3/2):3
Ta có: \(\dfrac{27}{\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^3}=\dfrac{\left(x-\dfrac{3}{2}\right)}{3}\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^3.\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)=27.3
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^4\)=81
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}=4\\x-\dfrac{3}{2}=-4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4+\dfrac{3}{2}\\x=-4+\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{2}+\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{-8}{2}+\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{2}\\x=\dfrac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy x∈\(\left\{\dfrac{11}{2};\dfrac{-5}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`16^3 = (4^2)^3 = 4^6`
`b)`
`25^6 = (5^2)^6 = 5^12`
`c)`
`81^5 = (9^2)^5 = 9^10`
`d)`
`27^5 = (3^3)^5 = 3^15`
`e)`
`64^3*16^3`
`= (4^3)^3*(4^2)^3`
`= 4^9*4^6`
`= 4^15`
_____
`@` Nâng lên lũy thừa
CT: `(a^m)^n=a^m*a^n = a^(m*n)`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: \(2x-1=2\left(x-3\right)+5\)
để \(2x-1⋮x-3\Rightarrow2\left(x-3\right)+5⋮x-3\\ m\text{à }x.nguy\text{ê}n\Rightarrow x-3nguy\text{ê}n\\ \Rightarrow x-3\in\text{Ư}\left(5\right)=\left\{-5;5;1;-1\right\}\)
ta có bảng sau :
x-3 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | -2 | 2 | 4 | 8 |
\(\Leftrightarrow2.\left(x-3\right)+5⋮x-3\)
\(do2.\left(x-3\right)⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow5⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;4;8\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+4x+5=2\sqrt{2x+3}\)
\(ĐK:x\ge-\dfrac{3}{2}\)
\(pt\Leftrightarrow(2x+3-2\sqrt{2x+3}+1)+x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2=-\left(x+1\right)^2\)
Vì \(\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2\ge0;-\left(x+1\right)^2\le0\forall x\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}(\sqrt{2x+3}-1)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x+3}-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x+3}=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)}\)
\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)
Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=-1
bài này hông giống bài lớp 44 lắm
x:(27-18) = 3
x : 9 = 3
x = 3 x 9
x = 27