3x + 1 + 3x + 2 = 324 giúp mình với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3x + 3x + 1 = 324
(3 + 3 ). x = 324 - 1
6x = 323
x = 323 : 6
x = \(\frac{323}{6}\)= \(53\frac{5}{6}\)
có 3x+3x+1=324
=>3x+3x=324-1
=>3x+3x=323
=>2.3x=323
=>6x=323
=>x=\(\frac{323}{6}\)
\(3^x\cdot4=324\)
\(\Leftrightarrow3^x=\dfrac{324}{4}=81\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
\(3^x\cdot4=324\)
\(\Rightarrow3^x=324:4\)
\(\Rightarrow3^x=81\)
\(\Rightarrow3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
Đề trước đó:
(x-7)(x+1)-(x-3)^2=(3x-5)(3x+5)-(3x+1)^2+(x-2)^2-x
<=>x^2+x-7x-7-x^2+6x-9=9x^2-25-9x^2-6x-1+x^2-4x+4-x
<=>x^2-11x-6=0
<=>x^2-2x. 11/2 + 121/4-145/4=0
<=>(x-11/2)^2=145/4
<=>|x-11/2|=căn(145)/2
<=>x=[11+-căn(145)]/2
a) 32x + 32x+1 = 324
32x . 1 + 32x . 3 = 324
32x . ( 1 + 3 ) = 324
32x . 4 = 324
32x = 324 : 4
32x = 81
32x = 34
=> 2x = 4
=> x = 4 : 2 = 2
( 3x - 7 )2012 = ( 3x - 7 )2014
( 3x - 7 )2014 - ( 3x - 7 )2012 = 0
( 3x - 7 )2012 . [ ( 3x - 7 )2 - 1 ] = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(3x-7\right)^{2012}=0\\\left(3x-7\right)^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-7=0\\\left(3x-7\right)^2=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=7\\3x-7=1\text{ hoặc }3x-7=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\3x=8\text{ hoặc }3x=6\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{8}{3}\text{ hoặc }x=2\end{cases}}\)
\(\left(\dfrac{2x}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(3x-2x+1\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1}{3}+x-7=0\Rightarrow2x-1+3x-21=0\Leftrightarrow x=\dfrac{22}{5}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)+\left[3x-2\left(x-1\right)\right]=8\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}+3x-2x+2=8\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{3}x=\dfrac{19}{3}\Rightarrow x=\dfrac{19}{5}\)
\(5x-\frac{1}{3x}+2=5x-\frac{7}{3}x-1\)
\(\Rightarrow5x-\frac{1}{3x}+2-5x+\frac{7}{3x}+1=0\)
\(\Rightarrow\frac{6}{3x}+3=0\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x}+3=0\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x}=-3\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{3}\)
\(\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\) (1)
ĐKXĐ :
\(\hept{\begin{cases}3x+2\ne0\\3x-1\ne0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne-2\\3x\ne1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne\frac{-2}{3}\\x\ne\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
Từ (1) ta có :
\(\Rightarrow\left(5x-1\right).\left(3x-1\right)=\left(3x+2\right).\left(5x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow15x^2-15x^2-8x+11x=-14-1\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-15:3\)
\(\Leftrightarrow x=-5.\)( t/m ĐKXĐ )
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\).
\(A=2x^3+6x^2-3x+\dfrac{1}{2}=2\cdot\dfrac{1}{3}^3+6\cdot\dfrac{1}{3}^2-3\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\)
=13/54