Phân tích thành nhân tử:
x^2 - 1 - 2xy + 2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{4}x^2+2xy+4y^2=\left(\dfrac{1}{2}x+2y\right)^2\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+2x\right)\)
\(x^4-5x^2y^2+4y^4\)
\(=\left(x^2\right)^2-2x^22y^2+\left(2y^2\right)^2-x^2y^2\)
\(=\left(x^2-2y^2\right)^2-\left(xy\right)^2\)
\(=\left(x^2-2y^2-xy\right)\left(x^2-2y^2+xy\right)\)
\(x^2-3y^2-8z^2+2xy-10yz+2xz\)
\(=x^2-3y^2-8z^2+3xy-xy-4yz-6yz+4xz-2xz\)
\(=\left(x^2+3xy+4xz\right)+\left(-xy-3y^2-4yz\right)+\left(-2xz-6yz-8z^2\right)\)
\(=x\left(x+3y+4z\right)-y\left(x+3y+4z\right)-2z\left(x+3y+4z\right)\)
\(=\left(x+3y+4z\right)\left(x-y-2z\right)\)
\(x^6+x^4+x^2y^2+y^4-y^6\)
\(=\left(x^2\right)^3-\left(y^2\right)^3+\left(x^4+x^2y^2+y^4\right)\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^4+x^2y^2+y^4\right)+\left(x^4+x^2y^2+y^4\right)\)
\(=\left(x^4+x^2y^2+y^4\right)\left(x^2-y^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2-y^2-1\right)\)
\(x^3-2xy-x^2y+2y^2=\left(x^3-x^2y\right)-\left(2xy-2y^2\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)=\left(x^2-2y\right)\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-2y\right)\)
cá này là bình phương thếu.k thể phân tích thành nhân tử dc nữa