(2x-1).(3y+2)=32
giai nhanh giup mik vs
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{2x}{3y}=-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow3y=2x:-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2x.3}{-1}=-6x\\ \Rightarrow y=-\dfrac{6x}{3}=-2x\)
Thế \(y=-2x\) vào \(2x+3y^2=\dfrac{161}{4}\) được:
\(2x+3.\left(-2x\right)^2=\dfrac{161}{4}\\ \Leftrightarrow2x+12x^2-\dfrac{161}{4}=0\\ \Leftrightarrow48x^2+8x-161=0\\ \Leftrightarrow\left(48x^2+92x\right)+\left(-84x-161\right)=0\\ \Leftrightarrow4x\left(12x+23\right)-7\left(12x+23\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(4x-7\right)\left(12x+23\right)=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\Rightarrow y=-\dfrac{2.7}{4}=-\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{23}{12}\Rightarrow y=-2.-\dfrac{23}{12}=\dfrac{23}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm \(\left\{x;y\right\}=\left\{\dfrac{7}{4};-\dfrac{7}{2}\right\}\) hoặc \(\left\{x;y\right\}=\left\{-\dfrac{23}{12};\dfrac{23}{6}\right\}\)
1. 4x/6y=(2x+8)/(3y+11) <=> 12xy+44x=12xy+48y
<=> 44x=48y =>x/y=12/11
mình chỉ biết câu 1 thôi :v
2x - 8 . 9 = 3.7.7.7
2x - 8 . 9 = 1029
2x - 72 = 1029
2x = 1101
x=550,5
2x - 8.9 = 3.7.7.7
2x - 72 = 1029
2x = 1029 + 72
2x = 1101
x = 1101 : 2
x = 550,5
Lời giải:
$2x=3y\Leftrightarrow \frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Leftrightarrow \frac{x}{6}=\frac{y}{4}$
$5y=4z\Leftrightarrow \frac{y}{4}=\frac{z}{5}$
Vậy:
$\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}$
$\Rightarrow (\frac{x}{6})^3=(\frac{y}{4})^3=(\frac{z}{5})^3=\frac{xyz}{6.4.5}=\frac{120}{120}=1$
$\Rightarrow \frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=1$
$\Rightarrow x=6; y=4; z=5$
a,Để \(|2x+1|+|x-2|=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)(vô lý)
=> ko có x thỏa mãn
b,\(|x+5|=2x-1\Leftrightarrow1-2x< x+5< 2x-1\)
a) =2x - 3 =0
x = 3/2
b) (5x -1)2 = 0
5x - 1 = 0
x = 1/5
c) = ( x +3)2 = 0
x+3 = 0
x = -3
d) =(13+y)(13-y) = 0
y = 13; -13
e) xem lại đề bài này
Ta có \(\left(2x-1\right)^2\ge0,\forall x\) và \(\left(x+3y+1\right)^2\ge0,\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(x+3y+1\right)^2+2\ge0+0+2=2\)
Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+3y+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy GTNN của biểu thức là \(2\), đạt được khi \(x=\dfrac{1}{2},y=-\dfrac{1}{2}\)
Ta có:
\(2x=3y=-2z\) hay \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{-3}\)
Từ \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{-3}\) suy ra \(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{4z}{-12}\)
Áp dụng tính chất cơ bản của phân số, ta có:
\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{4z}{-12}=\dfrac{2x-3y+4z}{6-6+\left(-12\right)}=\dfrac{48}{-12}=-4\)
\(\Rightarrow x=-4\cdot3=-12\)
\(\Rightarrow y=-4\cdot2=-8\)
\(\Rightarrow z=\left(-4\right)\cdot\left(-3\right)=12\)
qeqED