x2y - x + xy = 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\left(2-x\right)^2+xy-2y\)
\(=4\left(x-2\right)^2+\left(xy-2y\right)\)
\(=4\left(x-2\right)\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(4x-8\right)+y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(4x-8+x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(5x-10\right)\)
\(=5\left(x-2\right)^2\)
a, \(=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(4x-8+y\right)\)
b, \(=x\left(x-y\right)^3-y\left(x-y\right)^2-y^2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)-y^2\right]=\left(x-y\right)\left[x\left(x^2-2xy+y^2\right)-xy+y^2-y^2\right]=\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-xy\right)=x\left(x-y\right)\left(x^2-2xy+y^2-y\right)\)
c, \(=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\)
d, không phân tích được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2y+xy+x+1=xy\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(xy+1\right)\left(x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bất đẳng thức Cauchy \(\sqrt{ab}\le\dfrac{a+b}{2}\) viết lại dưới dạng \(ab\le\left(\dfrac{a+b}{2}\right)^2\) (*) (a, b ≥ 0)
Áp dụng bất dẳng thức Cauchy dưới dạng (*) với hai số dương 2x và xy ta được :
\(2x.xy\le\left(\dfrac{2x+xy}{2}\right)^2=4\)
Dấu “ = “ xảy ra khi : 2x = xy = 4 : 2 tức là khi x = 1, y = 2=> max A = 2 <=> x = 2, y = 2.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, `(8x^3-4x^2): 4x -(4x^2-5x) : 2x + (2x)^2`
`=4x (2x^2-x) : 4x - 2x(2x-5/2 ) :2x + 4x^2`
`=2x^2-x-2x+5/2+4x^2`
`=6x^2-3x+5/2`
b, `(3x^3-x^2y) :x^2 -(xy^2+x^2y) :xy + 2x(x+1)`
`=x^2 (3x-y) :x^2 -xy(y+x) + (2x^2+2x)`
`=3x-y-y-x+2x^2+2x`
`=2x^2+4x-2y`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=5x^2y-xy^2+4xy+6\) bậc : 3
a)\(B=-5x^2y+xy^2-4xy-6\)
b)\(=>C=-2xy+1-5x^2y+xy^2-4xy-6\)
\(C=-5x^2y+xy^2-6xy-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x²y + xy² - x - y
= (x²y + xy²) - (x + y)
= xy(x + y) - (x + y)
= (x + y)(xy - 1)