3^0+3^1+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6+3^7+3^8
3^9+3^10+3^11chia het cho 13;40
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) A=1+2+2^2+2^3+.......+2^7
2xA = 2x(2^0+2^1+2^2+2^3+.....+2^7)
2xA = 2^1+2^2+2^3+2^4+.......+2^7+2^8
2xA+2^0 = (2^0+2^1+2^2+2^3+..+2^7)+2^8
2xA+1 = A+2^8
A+1 = 2^8 (cùng bớt 2 vế đi A)
A+1 = 256
A =256-1
A=255
vì 255chia hết cho 3
Suy ra A chia hết cho 3
Vậy A chia hết cho 3
b) B= 1+2+2^2+...+2^11
Bx2=2x(2^0+2^1+2^2+...+2^11)
Bx2=2^1+2^2+2^3+...+2^11+2^12
Bx2+2^0=(2^0+2^1+2^2+2^3+...+2^11)+2^12
Bx2+1=B+2^12
B+1=2^12(cùng bớt 2 vế đi B)
B+1=4096
B=4096-1
B=4095
Vì 4095 chia hết cho 9
Suy ra B chia hết cho 9
Vậy B chia hết cho 9
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{14}{5}-\dfrac{7}{10}\right):\left|-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3}\right)+\dfrac{10}{3}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{56}{3}+\dfrac{10}{3}\cdot\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{-9}{4}-14+\dfrac{16}{9}\)
\(=\dfrac{-1621}{126}\)
b) Ta có: \(\dfrac{17}{-26}\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-17}{26}\cdot\dfrac{13}{17}\cdot\dfrac{-3}{2}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{3}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-33}{10}\)
\(=\dfrac{3}{4}-1-\dfrac{11}{5}\)
\(=-\dfrac{49}{20}\)
1: =72/90+65/90=137/90
2: =24/56-77/56=-53/56
3: =-7/10+4/5=1/10
4: =15/100-4/100=11/100
5: =4/6-5/6=-1/6
6: =10/40-15/40-76/40=-81/40
7: =-9/10+7/18
=-81/90+35/90=-46/90=-23/45
8: =27/90-55/90=-28/90=-14/45
9: =36/60-50/60-35/60=-49/60
10: =-4/9+5/6-3/8
=-32/72+60/72-27/72
=1/72
\(1,-\dfrac{4}{7}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{-9}{14}\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=\dfrac{-4\times6}{7\times6}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=\dfrac{-20}{42}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=-\dfrac{38}{42}\)
\(=-\dfrac{19}{21}\)
\(2,\dfrac{17}{13}-\left(\dfrac{4}{13}-11\right)\)
\(=\dfrac{17}{13}-\dfrac{4}{13}+11\)
\(=\dfrac{13}{13}+11\)
\(=1+11\)
\(=12\)
\(3,8\dfrac{2}{7}-\left(3\dfrac{4}{9}+4\dfrac{2}{7}\right)\)
\(=\dfrac{58}{7}-\left(\dfrac{31}{9}+\dfrac{30}{7}\right)\)
\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{31}{9}-\dfrac{30}{7}\)
\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{30}{7}-\dfrac{31}{9}\)
\(=\dfrac{28}{7}-\dfrac{31}{9}\)
\(=\dfrac{28\times9}{7\times9}-\dfrac{31\times7}{9\times7}\)
\(=\dfrac{252}{63}-\dfrac{217}{63}\)
\(=\dfrac{35}{63}\)
\(=\dfrac{5}{9}\)
\(5,\left(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{2\times2}{3\times2}-\dfrac{3\times3}{2\times3}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{4}{6}-\dfrac{9}{6}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-5}{6}\times\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{1\times12}{2\times12}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{12}{24}\)
\(=\dfrac{-3}{24}\)
\(=-\dfrac{1}{8}\)
\(6,\dfrac{-5}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{-8}{13}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(=\left(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)+\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{-13}{13}+\dfrac{5}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(=-1+1-\dfrac{3}{7}\)
\(=-\dfrac{3}{7}\)
\(7,\dfrac{6}{5}\times\dfrac{3}{7}+\dfrac{6}{5}:\dfrac{7}{10}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\dfrac{3}{7}+\dfrac{6}{5}\times\dfrac{10}{7}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+1\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+\dfrac{1\times7}{1\times7}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+\dfrac{7}{7}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\dfrac{20}{7}\)
\(=\dfrac{120}{35}\)
\(=\dfrac{24}{7}\)
\(3^9+3^{10}+3^{11}=3^9\left(1+3+3^2\right)=3^9.13⋮13\left(dpcm\right)\)
\(Taco:3^9lẻ;3^{10}le;3^{11}le\Rightarrow3^9+3^{10}+3^{11}lẻ\Rightarrow3^9+3^{10}+3^{11}⋮̸40\)