K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

phải là 5(2x2y+2x+2xy2+y)-49=49x chứ

10 tháng 8 2023

Ta đặt y = x + k với k \(\inℤ\)

Khi đó 3x2 - y2 - 2xy - 2x - 2y + 40 = 0

<=> 3x2 - (x + k)2  - 2x(x + k) - 2x - 2(x + k) + 40 = 0

<=> k2 + 4xk + 4x + 2k - 40 = 0

<=> (k + 1)2 + 4x(k + 1) = 41

<=> (k + 1)(4x + k + 1) = 41

Ta lập bảng ta được : 

k + 1 1 41 -1 -41
4x + k + 1 41 1 -41 -1
x 10 -10  -10 10
k 0 40 -2 -42

lại có y = x + k

ta được các cặp (x;y) cần tìm là (10;10) ; (-10 ; 30) ; (-10 ; -12) ; (10;-32) 

21 tháng 1 2019

( mik k ghi đề nhé bn)

a) (2x)^3 - y^3 + (2x)^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16

=>  8x^3 - y^3 + 8x^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16

=>  16xy = 16

=>  xy = 1

Vì x, y nguyên => x = 1, y = 1       hoặc x = -1, y = -1

mik xin lỗi nha, mik chỉ bt làm câu a

21 tháng 1 2019

uk thank bạn

20 tháng 3 2018

\(|x^2-2xy+y^2+3x-2y-1|+4=2x-|x^2-3x+2|\)

\(\Leftrightarrow2x-4=|x^2-2xy+y^2+3x-2y-1|+|x^2-3x+2|\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\ge2\)

Với \(x\ge2\)thì ta suy ra được

\(\hept{\begin{cases}x^2-2xy+y^2+3x-2y-1=\left(x-y+1\right)^2+x-2\ge0\\x^2-3x+2=\left(x-2\right)^2+x-2\ge0\end{cases}}\)

Từ đây ta bỏ dấu giá trị tuyệt đối thì ta có:

\(x^2-2xy+y^2+3x-2y-1+4=2x-\left(x^2-3x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+y^2-2xy-2x-2y+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)

x 2 − 2xy + y 2 + 3x − 2y − 1| + 4 = 2x − |x 2 − 3x + 2| ⇔2x − 4 = |x 2 − 2xy + y 2 + 3x − 2y − 1| + |x 2 − 3x + 2| ≥ 0 ⇔x ≥ 2 Với x ≥ 2thì ta suy ra được x 2 − 2xy + y 2 + 3x − 2y − 1 = x − y + 1 2 + x − 2 ≥ 0 x 2 − 3x + 2 = x − 2 2 + x − 2 ≥ 0 Từ đây ta bỏ dấu giá trị tuyệt đối thì ta có: x 2 − 2xy + y 2 + 3x − 2y − 1 + 4 = 2x − x 2 − 3x + 2 ⇔2x 2 + y 2 − 2xy − 2x − 2y + 5 = 0 ⇔ x − y + 1 2 + x − 2 2 = 0 ⇔ x = 2 y = 3 

NV
6 tháng 7 2021

\(log_{\sqrt{3}}\left(2x+y\right)-log_{\sqrt{3}}\left(4x^2+y^2+2xy+2\right)=\left(4x^2+y^2+2xy+2\right)-3\left(2x+y\right)-2\)

\(\Leftrightarrow log_{\sqrt{3}}\left(2x+y\right)+2+3\left(2x+y\right)=log_{\sqrt{3}}\left(4x^2+y^2+2xy+2\right)+\left(4x^2+y^2+2xy+2\right)\)

\(\Leftrightarrow log_{\sqrt{3}}\left(6x+3y\right)+\left(6x+3y\right)=log_{\sqrt{3}}\left(4x^2+y^2+2xy+2\right)+\left(4x^2+y^2+2xy+2\right)\)

Xét hàm \(f\left(t\right)=log_{\sqrt{3}}t+t\) với \(t>0\)

\(f'\left(t\right)=\dfrac{1}{t.ln\sqrt{3}}+1>0\Rightarrow f\left(t\right)\) đồng biến

\(\Rightarrow6x+3y=4x^2+y^2+2xy+2\)

\(\Leftrightarrow4x+y=\left(x+y-1\right)^2+1+3\left(x^2+1\right)-3\ge2\left(x+y-1\right)+6x-3\)

\(\Leftrightarrow4x+y\ge2\left(4x+y\right)-5\)

\(\Leftrightarrow4x+y\le5\)

\(\Rightarrow P=\dfrac{2x+y+6+\left(4x+y-5\right)}{2x+y+6}=1+\dfrac{4x+y-5}{2x+y+6}\le1\)

\(P_{max}=1\) khi \(x=y=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 10 2021

Lời giải:
Cộng PT (1) với PT (2) theo vế có:

$4x^2+2xy+y^2=2x+y-2xy+6$

$\Leftrightarrow 4x^2+4xy+y^2-(2x+y)-6=0$

$\Leftrightarrow (2x+y)^2-(2x+y)-6=0$

$\Leftrightarrow (2x+y+2)(2x+y-3)=0$

$\Rightarrow 2x+y=-2$ hoặc $2x+y=3$

TH1: $2x+y=-2$

$\Rightarrow y=-2x-2$. Đến đây bạn thay vô PT $(1)$ ta tính được $x=-1; y=0$

TH2: $2x+y=3$, tương tự TH1 thì $x=-\frac{11}{5}, y=\frac{12}{5}$