Mọi người ơi giúp mình với
1/3x-2=x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3x2 + 3x - 5( x + 1 ) = 0
<=> ( 3x2 + 3x ) - 5( x + 1 ) = 0
<=> 3x( x + 1 ) - 5( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( 3x - 5 ) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc 3x - 5 = 0
<=> x = -1 hoặc x = 5/3
Ta có : |x - 2| ; |x - 5| ; |x - 18| ≥0∀x∈R≥0∀x∈R
=> |x - 2| + |x - 5| + |x - 18| ≥0∀x∈R≥0∀x∈R
=> D có giá trị nhỏ nhất khi x = 2;5;18
Mà x ko thể đồng thời nhận 3 giá trị
Nên GTNN của D là : 16 khi x = 5 ok nha bạn
x^2/x-1 = x^2-4x+4/x-1 + 4 = (x-2)^1/x-1 + 4 >= 4
Dấu "=" xảy ra <=> x-2 = 0 <=> x = 2 (tm)
Vậy GTNN của x^2/x-1 = 4 <=> x= 2
k mk nha
1)
\((x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24\\=[(x+2)(x+5)]\cdot[(x+3)(x+4)]-24\\=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=y\), khi đó biểu thức trở thành:
\(y(y+2)-24\\=y^2+2y-24\\=y^2+2y+1-25\\=(y+1)^2-5^2\\=(y+1-5)(y+1+5)\\=(y-4)(y+6)\\=(x^2+7x+10-4)(x^2+7x+10+6)\\=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)\)
2) Bạn xem lại đề!
Ta có: \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=x+2-x+5\)
\(\Leftrightarrow18x-2=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
A) \(A=-3x^2+x+1\)
\(A=-3\left(x^2-\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(A=-3\left(x^2-2\cdot\dfrac{1}{6}\cdot x+\dfrac{1}{36}-\dfrac{13}{36}\right)\)
\(A=-3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{13}{12}\)
Mà: \(-3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2\le0\forall x\)
\(\Rightarrow A=-3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{13}{12}\le\dfrac{13}{12}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(x-\dfrac{1}{6}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
Vậy: \(A_{max}=\dfrac{13}{12}.khi.x=\dfrac{1}{6}\)
B) \(B=2x^2-8x+1\)
\(B=2\left(x^2-4x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(B=2\left(x^2-4x+4-\dfrac{7}{2}\right)\)
\(B=2\left(x-2\right)^2-7\)
Mà: \(2\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow B=2\left(x-2\right)^2-7\ge-7\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy: \(B_{min}=2.khi.x=2\)
=> 1(x+2) +2(x+2) +3(x+2)+....+ 10(x+2) = 242
=> (1+2+3+...+10)X ( x+2) =242
=> 55X (x+2) =242
=> x+2 = 242 :55
=> x+2=22/5
=> x=12/ 5
( nhớ click đúng và kết bạn với tớ nha )
(x+2)+(x+2).2+(x+2).3+...+(x+2).10=242
(x+2)(1+2+3+...+10)=242
(x+2).55=242
(x+2)=242:55=4,4
=>x=4,4-2=2,2
a: =>6x-3x^2-5=4-3x^2-2
=>6x-5=2
=>6x=7
=>x=7/6
b: =>20x+5-12x^2-3x=6x^2-10x+3x-5
=>-12x^2+17x+5-6x^2+7x+5=0
=>-18x^2+24x+10=0
=>x=5/3 hoặc x=-1/3
a: \(\dfrac{3x+2}{4}-\dfrac{3x+1}{3}=\dfrac{5}{6}\)
=>3(3x+2)-4(3x+1)=10
=>9x+6-12x-4=10
=>-3x+2=10
=>-3x=8
=>x=-8/3
b: \(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x}{x-2}=\dfrac{9x-10}{4-x^2}\)
=>(x-1)(x-2)-x(x+2)=-9x+10
=>x^2-3x+2-x^2-2x=-9x+10
=>-5x+2=-9x+10
=>x=2(loại)
\(1,\dfrac{x-2}{2}=3.\dfrac{1-3x}{6}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-2}{2}=\dfrac{1-3x}{2}\\ \Leftrightarrow x-2=1-3x\\ \Leftrightarrow4x=3\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
2, mik có sửa đề vì đề của bn sai
ĐKXĐ:\(x\ne\pm\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}=\dfrac{5}{1-9x^2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}-\dfrac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}-\dfrac{5}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{1-6x+9x^2-1-6x-9x^2-5}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}=0\\ \Rightarrow-12x-5=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{12}\left(tm\right)\)
\(\frac{1}{3x-2}=x\)ĐK : \(x\ne\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-2\right)=1\Leftrightarrow3x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\)lớp 7 chưa học vì đây là phương pháp tách nhân tử lớp 8, lười viết nên tớ viết tắt thôi
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3};x=1\)thỏa mãn điều kiện