K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 1 2021

\(\left(2x+6\right)\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+6\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

TH1 : \(2x+6=0\Leftrightarrow x=-2\)

TH2 : \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

TH3 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { \(-2;\pm4\)}

2 tháng 11 2021

Bài 1:

a) \(\Rightarrow3x^2+3x-2x^2-4x+x+1=0\)

\(\Rightarrow x^2=-1\left(VLý\right)\Rightarrow S=\varnothing\)

b) \(\Rightarrow\left(x-2020\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2020\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

c) \(\Rightarrow\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-2\end{matrix}\right.\)

d) \(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=0\Rightarrow x=-4\)

e) \(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)

f) \(\Rightarrow\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Bài 2:

a) \(\Rightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

b) \(\Rightarrow x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

11 tháng 5 2021

Trong các phương trình sau, những bất phương trình nào tương đương với −2x−1<−9 ?  

A. x2 -16<0                 C.2x+3>11
B. x>4                         D. x2 -16>0

1) Ta có: \(x^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\)

hay x=2

Vậy: S={2}

12 tháng 12 2021

\(a,\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)};\dfrac{3}{x^2-9}=\dfrac{6}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ b,\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{6x}{3\left(x-4\right)^2};\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{1}{3x-12}=\dfrac{x-4}{3\left(x-4\right)^2}\)

12 tháng 12 2021

a)\(\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{5x-15}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\\ \dfrac{3}{x^2-9}=\dfrac{3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{6}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

31 tháng 8 2021

\(C=\sqrt{9x^2}-2x=\left|3x\right|-2x=-3x-2x=-5x\left(x< 0\right)\)

\(D=x-4+\sqrt{16-8x+x^2}\left(x>4\right)\)

\(=x-4+\sqrt{\left(x-4\right)^2}\)

\(=x-4+\left|x-4\right|\)

\(=x-4+x-4\)

\(=2x-8\)

31 tháng 8 2021

 

26 tháng 10 2021

b: \(=\left(x-y\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-y-2y\right)\left(x-y+2y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(x+y\right)\)

c: \(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)\)

\(=\left(x-6\right)\left(x+y\right)\)

24 tháng 11 2021

nhìu giữ cha !!!!

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 11 2021

a.

$12x^3y-24x^2y^2+12xy^3=12xy(x^2-2xy+y^2)=12xy(x-y)^2$
b.

$x^2-6x+xy-6y=(x^2+xy)-(6x+6y)=x(x+y)-6(x+y)=(x-6)(x+y)$
c.

$2x^2+2xy-x-y=2x(x+y)-(x+y)=(x+y)(2x-1)$

d.

$x^3-3x^2+3x-1=(x-1)^3$

e.

$3x^2-3y^2-12x-12y=(3x^2-3y^2)-(12x+12y)$

$=3(x-y)(x+y)-12(x+y)=(x+y)[3(x-y)-12]=3(x-y)(x-y-4)$

f.

$x^2-2xy-x^2+4y^2=4y^2-2xy=2y(2y-x)$

10 tháng 12 2021

\(a,\Leftrightarrow2x^2+10x-2x^2=12\Leftrightarrow x=\dfrac{12}{10}=\dfrac{6}{5}\\ b,\Leftrightarrow\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(9-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow x=6\\ d,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\\ \Leftrightarrow-4x=-197\Leftrightarrow x=\dfrac{197}{4}\)

\(f,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\\ g,Sửa:\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(4x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+8x-x-8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-8\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow2x^2-13x+15=0\\ \Leftrightarrow2x^2+2x-15x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-15\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{15}{2}\end{matrix}\right.\)

13 tháng 3 2020

\(a.\left(x^2-2x+1\right)-4=0\\\Leftrightarrow \left(x-1\right)^2-2^2=0\\\Leftrightarrow \left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{3;-1\right\}\)

\(b.x^2-x=-2x+2\\\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\\\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-2;1\right\}\)

13 tháng 3 2020

\(c.4x^2+4x+1=x^2\\ \Leftrightarrow4\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)-x^2=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-x^2=0\\ \Leftrightarrow\left[2\left(x+\frac{1}{2}\right)-x\right]\left[2\left(x-\frac{1}{2}\right)+x\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\left(x+\frac{1}{2}\right)-x=0\\2\left(x+\frac{1}{2}\right)+x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1-x=0\\2x+1+x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-1;-\frac{1}{3}\right\}\)

28 tháng 7 2021

a, `x^2-2x+1=4`

`<=>(x-1)^2=2^2=(-2)^2`

`<=> [(x-1=2),(x-1=-2);}`

`<=> [(x=3),(x=-1):}`

b, `16-(x-3)^2=0`

`<=>(x-3)^2=4^2=(-4)^2`

`<=> [(x-3=4),(x-3=-4):}`

`<=> [(x=7),(x=-1):}`

 

a) Ta có: \(x^2-2x+1=4\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2\\x-1=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(16-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=16\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=4\\x-3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-1\end{matrix}\right.\)