lim\(\dfrac{2-\sqrt{4-x}}{x}\) khi x->0
lim\(\dfrac{x^3+8}{x^2-4}\) khi x->-2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{2x^2+x-6}{x^3+8}=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\left(2x-3\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\\ =\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{2x-3}{x^2-2x+4}=-\dfrac{7}{12}\).
b) \(\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{x^4-x^2-72}{x^2-2x-3}=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\left(x^2+8\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\\ =\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\left(x^2+8\right)\left(x+3\right)}{x+1}=\dfrac{51}{2}\).
c) \(\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{x^5+1}{x^3+1}=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\\ =\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{x^4-x^3+x^2-x+1}{x^2-x+1}=\dfrac{5}{3}\).
d) \(\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\dfrac{2}{x^2-1}-\dfrac{1}{x-1}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\\ =\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{1-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{-1}{x+1}=-\dfrac{1}{2}\).
a: \(\lim\limits_{x\rightarrow4}\dfrac{\sqrt{2x+8}-4}{x-4}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow4}\dfrac{2x+8-16}{\sqrt{2x+8}+4}\cdot\dfrac{1}{x-4}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow4}\dfrac{2\left(x-4\right)}{\sqrt{2x+8}+4}\cdot\dfrac{1}{x-4}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow4}\dfrac{2}{\sqrt{2x+8}+4}=\dfrac{2}{\sqrt{2\cdot4+8}+4}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{8+8}+4}=\dfrac{2}{4+4}=\dfrac{2}{8}=\dfrac{1}{4}\)
b: \(\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x^2-4}{\sqrt{4x+1}-3}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\dfrac{4x+1-9}{\sqrt{4x+1}+3}}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\left(\sqrt{4x+1}+3\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{\left(x+2\right)\left(\sqrt{4x+1}+3\right)}{4}\)
\(=\dfrac{\left(2+2\right)\left(\sqrt{4\cdot2+1}+3\right)}{4}=\sqrt{9}+3=6\)
c: \(\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x-2}{2-\sqrt{x+2}}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x-2}{\dfrac{4-x-2}{2+\sqrt{x+2}}}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x-2}{2-x}\cdot\left(\sqrt{x+2}+2\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\left(-\sqrt{x+2}-2\right)\)
\(=-\sqrt{2+2}-2=-2-2=-4\)
Bài làm :
1) Khi x=9 ; giá trị của A là :
\(A=\frac{\sqrt{9}}{\sqrt{9}+2}=\frac{3}{3+2}=\frac{3}{5}\)
2) Ta có :
\(B=...\)
\(=\frac{x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{1.\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{1.\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x+2}\right)}\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
3) Ta có :
\(\frac{A}{B}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\div\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}=\frac{\sqrt{x}+2-4}{\sqrt{x}+2}=1-\frac{4}{\sqrt{x}+2}\)
Xét :
\(\frac{A}{B}+1=\frac{4}{\sqrt{x+2}}>0\Rightarrow\frac{A}{B}>-1\)
=> Điều phải chứng minh
1, thay x=9(TMĐKXĐ) vào A ta đk:
A=\(\dfrac{\sqrt{9}}{\sqrt{9}-2}=3\)
vậy khi x=9 thì A =3
2,với x>0,x≠4 ta đk:
B=\(\dfrac{x}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{x+\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
vậy B=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
3,\(\dfrac{A}{B}>-1\) (x>0,x≠4)
⇒\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}:\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}>-1\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}>-1\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}>-1\)
⇒\(\sqrt{x}-2>-1\) (vì \(\sqrt{x}+2>0\))
⇔\(\sqrt{x}>1\)⇔x=1 (TM)
vậy x=1 thì \(\dfrac{A}{B}>-1\) với x>0 và x≠4
\(\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x^2}\right)=\infty+\infty=\infty\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-2}\left(\dfrac{x^3+8}{x+2}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}{x+2}=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\left(x^2-2x+4\right)=12\)
1/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{2x}{x}-\sqrt{\dfrac{3x^2}{x^2}+\dfrac{2}{x^2}}}{\dfrac{5x}{x}+\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}}=\dfrac{2-\sqrt{3}}{5+1}=\dfrac{2-\sqrt{3}}{6}\)
2/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\sqrt{\dfrac{\dfrac{x^2}{x^4}+\dfrac{1}{x^4}}{\dfrac{2x^4}{x^4}+\dfrac{x^2}{x^4}-\dfrac{3}{x^4}}}=0\)
3/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{-\sqrt[3]{\dfrac{x^6}{x^6}+\dfrac{x^4}{x^6}+\dfrac{1}{x^6}}}{\sqrt{\dfrac{x^4}{x^4}+\dfrac{x^3}{x^4}+\dfrac{1}{x^4}}}=-1\)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\dfrac{x\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}\left(1-\sqrt{x-1}\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\dfrac{x}{1-\sqrt{x-1}}=1\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{x^2+x-12}{\left(x-3\right)\left(\sqrt{x^2+x}+2\sqrt{3}\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+4\right)}{\left(x-3\right)\left(\sqrt{x^2+x}+2\sqrt{3}\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{x+4}{\sqrt{x^2+x}+2\sqrt{3}}=\dfrac{7}{\sqrt{12}+2\sqrt{3}}=...\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\left(x+2\right)\left(x^3-2x^2+4x\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{x^3-2x^2+4x}{x^2+1}=-\dfrac{24}{5}\)
a/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\dfrac{x\sqrt{x^2+1}}{x}-\dfrac{2x}{x}+\dfrac{1}{x}}{\sqrt[3]{\dfrac{2x^3}{x^3}-\dfrac{2x}{x^3}}+\dfrac{1}{x}}=0\)
b/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\dfrac{8x^7}{x^7}}{\dfrac{\left(-2x^7\right)}{x^7}}=-\dfrac{8}{2^7}\)
c/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\sqrt{\dfrac{4x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}}+\sqrt[3]{\dfrac{8x^3}{x^3}+\dfrac{x}{x^3}-\dfrac{1}{x^3}}}{\sqrt[4]{\dfrac{x^4}{x^4}+\dfrac{3}{x^4}}}=\dfrac{2+2}{1}=4\)
Lời giải:
\(\lim\limits_{x\to 0}\frac{2-\sqrt{4-x}}{x}=\lim\limits_{x\to 0}\frac{4-(4-x)}{x(2+\sqrt{4-x})}=\lim\limits_{x\to 0}\frac{x}{x(2+\sqrt{4-x})}=\lim\limits_{x\to 0}\frac{1}{2+\sqrt{4-x}}=\frac{1}{4}\)
\(\lim\limits_{x\to -2}\frac{x^3+8}{x^2-4}=\lim\limits_{x\to -2}\frac{(x+2)(x^2-2x+4)}{(x-2)(x+2)}=\lim\limits_{x\to -2}\frac{x^2-2x+4}{x-2}=-3\)