4x-3 chia het cho x-2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do 4x-3 chia hết cho x-2 => 4x-3/ x-2 thuộc Z
Đặt 4x-3/ x-2 = 4(x-2) +5 / x-2 = 4+ 5/x-2
Để 4x-3/ x-2 thuộc Z thì 5/x-2 thuộc Z => 5 chia hết cho x-2=> x-2 thuộc Ư(5)
=>x-2 thuộc { -5;-1;1;5}
=> x thuộc {-3; 1; 3; 8}
a, ta có : x + 3 : x - 1
=> x - 1 : x - 1
=> ( x + 3 ) - ( x - 1 ) : x - 1
=> x + 3 - x - 1 = 4 : x - 1
=> x - 1 E Ư(4) = { 1 ; 2; 4 }
- theo bài ra , ta có bảng số :
X - 1 - 4 - 2 - 1 1 2 4
x - 3 - 1 0 2 3 5
b, tương tự bài a , chỉ cần biến đổi khác các bước ở đầu , các bước sau đều giống .
4x + 3 : 2x - 1
=> 2x -1 : 2x - 1 => 2(2x - 1 ) : 2x - 1
=> 2x - 1 = 4x - 2 : 2x - 1 và 4x - 3 : 2x - 1
=> (4x - 3 ) - ( 4x - 2 ) : 2x - 1
=> 4x - 3 - 4x - 2 = 1 : 2x - 1
tương tự các bước sau
[ 4x + 3 ] : [ x - 2 ]
Máy tớ khó đánh ngoặc [ và ] nên tớ thay bằng ( và ) nha
=> ( x + 3 ) : [ ( x - 1 ) + ( x - 1 ) ]
=> x + 3 - x - 1 = 4 : x - 1
Vậy x - 1 thuộc ước ( 4 ) = 1 ; 2 ; 4
Loại x = 1 ( kết quả âm )
Loại x = 2 ( 4x + 3 ) chia hết cho 0
Xét từng trường hợp , x = 3
b) 2x + 7 chia hết cho x + 3
=> 2x + 6 + 1 chia hết cho x + 3
=> 2(x + 3) + 1 chia hết cho x + 3
Mà 2(x + 3) chia hết cho x + 3
=> 1 chia hết cho x + 3
=> x + 3 \(\in\){-1;1}
=> x \(\in\){-4;-2}
a)4x+3 chia hết cho x-2
4x-8+11 chia hết cho x-2
4(x-2)+11 chia hết cho x-2
=>11 chia hết cho x-2 hay x-2EƯ(11)={1;-1;11;-11}
=>xE{3;1;13;-9}
b)2x+7 chia hết cho x+3
2x+6+1 chia hết cho x+3
2(x+3)+1 chia hết cho x+3
=>1 chia hết cho x+3 hay x+3EƯ(1)={1;-1}
=>xE{-2;-4}
Ta có: 4x + 3 = 4(x - 2) + 11
Do x - 2 \(⋮\)x - 2 => 4(x - 2) \(⋮\)x - 2
Để 4x + 3 \(⋮\)x - 2 thì 11 \(⋮\)x - 2 => x - 2 \(\in\)Ư(11) = {1; 11; -1; -11}
Lập bảng:
x - 2 | 1 | 11 | -1 | -11 |
x | 3 | 13 | 1 | -9 |
Vậy ...
(4x+3) : (x-2)
= 4x -4.2+11 : x -2
= 4(x-2)+11:x-2
=> 11:x-2
=>x-2 thuộc Ư(11)=1;-1;11;-11
Ta có 4 trường hợp:
TH1: x-2=1
x=3
TH2: x-2=-1
x=1
TH3: x-2=11
x=13
TH4: x-2=-11
x=-9
Vậy x=-9 hoặc x=13 hoặc x=1 hoặc x=3.
4x-3 chia hết cho x-2
=>4(x-2)+5 chia hết cho x-2
mà 4(x-2) chia hết cho x-2
=>5 chia hết cho x-2
=>x-2 E Ư(5)={-5;-1;1;5}
=>xE {-3;1;3;7}
4x - 3 chia hết cho x - 2
=> 4x - 8 + 5 chia hết cho x - 2
=> 4.(x - 2) + 5 chia hết cho x - 2
=> 5 chia hết cho x - 2
=> x - 2 thuộc Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
=> x thuộc {-3; 1; 3; 7}.