K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 5 2023

2/x + y/3 = 2

=> 2/x = 2 - y/3

= 2/x = 6-y/3

=> x(6-y) = 2.3

x(6-y) = 6

Do x∈N => x >= 0. Để x(6-y) = 6 thì x > 0

Mà 6>0 => 6-y > 0

Mà y∈ N => 6-y ∈ N*

Ta có bảng:

x1236
6-y6321
y0345

Thử lại thỏa mãn.

Vậy (x,y) = (1,0); (2,3); (3,4); (6,5)

 

22 tháng 11 2021

Với kiến thức lớp 7 chưa có nhiều tính chất thường những bài toán như thế này sẽ đúng trong 1 vài TH đầu, các TH còn lại sai sạch. Cụ thể bài này:

+) Với x = 0 ta tìm được y = 2

+) Với x = 1 ta có y2 = 5 => không có y thỏa mãn

+) Xét x ≥ 2. Ta có VT = 4.2x - 2 + 3 chia 4 dư 3 

Mà với tính chất của một số chính phương, ta có y chia 4 chỉ dư 0 hoặc 1

Nên không có cặp (x, y) thỏa mãn

Vậy ...

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 11 2021

Lời giải:

Nếu $y=0$ thì $3^x=2^y+1=2$ (vô lý)

Nếu $y=1$ thì $3^x=2^y+1=3\Rightarrow x=1$ 

Nếu $y\geq 2$ thì $3^x=2^y+1\equiv 1\pmod 4$

Mà $3^x\equiv (-1)^x\pmod 4$

$\Rightarrow (-1)^x\equiv 1\pmod 4$

$\Rightarrow x$ chẵn. Đặt $x=2k$ thì:

$2^y=3^x-1=3^{2k}-1=(3^k-1)(3^k+1)$

$\Rightarrow$ tồn tại $n>m >0$ tự nhiên sao cho $3^k-1=2^m; 3^k+1=2^n$ với $m+n=y$

$\Rightarrow 2^n-2^m=2$. 

$\Rightarrow 2^{n-1}-2^{m-1}=1$

$\Rightarrow 2^{m-1}$ lẻ 

$\Rightarrow m=1\Rightarrow n=2$

$\Rightarrow y=m+n=3$

$3^x=1+2^y=1+2^3=9\Rightarrow x=2$

Vậy $(x,y)=(2,3), (1,1)$

 

24 tháng 11 2021

Chị giúp em ạ

11 tháng 6 2019

Nếu y=0 thì pt trở thành:\(x^2-5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0;x=3\)

Nếu y=1 thì pt trở thành:\(x^2-5x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=1;x=4\)

Nếu \(y\ge2\Rightarrow3^y⋮9\)

Do x là số tự nhiên nên x có dạng \(3k;3k+1;3k+2\) với \(k\in N\)

Với \(x=3k\) thì pt trở thành:

\(\left(3k\right)^2+5\cdot3k+7=3^y\left(KTM\right)\) vì VT không chia hết cho 3.

Với \(x=3k+1\) thì pt trở thành:

\(\left(3k+1\right)^2+5\cdot\left(3k+1\right)+7=3^y\)

\(\Leftrightarrow9k^2-9k+3=3^y\left(KTM\right)\) vì VT không chia hết cho 9.

Với \(x=3k+2\) thì pt trở thành:

\(\left(3k+2\right)^2+5\cdot\left(3k+2\right)+7=3^y\)

\(\Leftrightarrow9k^2-3k+1=3^y\left(KTM\right)\) vì VT không chia hết cho 3.

Vậy các cặp số tự nhiên \(\left(x;y\right)\) thỏa mãn là:\(\left(2;0\right);\left(3;0\right);\left(1;1\right);\left(4;1\right)\)