x + x + x + x + x + x + y + y + y + y + y + y.Biết x + y =20
Mong mọi người giúp đỡ ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(x:y:z=2:3:4\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{z}{4}=\frac{x+2y-z}{2+6-4}=\frac{-8}{4}=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2.2=-4\\y=-2.3=-6\\z=-2.4=-8\end{cases}}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-6\\z=-8\end{cases}}\)
Ta có :\(x\div y\div z=2\div3\div4\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\).
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\left(k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\2y=6k\\z=4k\end{cases}}}\)
Mà \(x+2y-z=-8\)
\(\Rightarrow2k+6k-4k=-8\)
\(\Rightarrow4k=-8\)
\(\Rightarrow k=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.\left(-2\right)\\y=3.\left(-2\right)\\z=4.\left(-2\right)\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-6\\z=-8\end{cases}}}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-6\\z=-8\end{cases}}\)
a) xy(x + y) + yz(z + y) + zx(z + x) + 3xyz
= [xy(x + y) + xyz] + [yz(z + y) + xyz] + [zx(z + x) + xyz]
= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + zx(x + y + z)
= (xy + yz + zx)(x + y + z)
b) Vô câu hỏi tương tự
a) xy(x + y) + yz(z + y) + zx(z + x) + 3xyz
= [xy(x + y) + xyz] + [yz(z + y) + xyz] + [zx(z + x) + xyz]
= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + zx(x + y + z)
= (xy + yz + zx)(x + y + z)
b) tương tự
\(\frac{x}{y^3-1}-\frac{y}{x^3-1}\)
\(=\frac{1-y}{\left(y-1\right)\left(y^2+y+1\right)}-\frac{1-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{-1}{y^2+y+1}+\frac{1}{x^2+x+1}\)
\(=\frac{-x^2-x-1+y^2+y+1}{\left(x^2+x+1\right)\left(y^2+y+1\right)}\)
\(=\frac{\left(y^2-x^2\right)+y-x}{x^2y^2+x^2y+x^2+xy^2+xy+x+y^2+y+1}\)
\(=\frac{\left(y-x\right)\left(y+x\right)+y-x}{x^2y^2+x^2y+xy^2+x^2+xy+y^2+x+y+1}\)
\(=\frac{y-x+y-x}{x^2y^2+xy\left(x+y\right)+x\left(x+y\right)+y^2+x+y+1}\)
\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+xy+x+y^2+x+y+1}\)
\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+x\left(y+1\right)+y^2+x+y+1}\)
\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+\left(1-y\right)\left(y+1\right)+y^2+\left(x+y\right)+1}\)
\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+1-y^2+y^2+1+1}\)
\(=\frac{2\left(y-x\right)}{x^2y^2+3}\)
Xét bất đẳng thức phụ: \(\frac{x}{x+1}\le\frac{9}{16}x+\frac{1}{16}\)(*)
(*)\(\Leftrightarrow\frac{-\left(3x-1\right)^2}{16\left(x+1\right)}\le0\)*đúng với mọi x > 0*
Áp dụng tương tự rồi cộng vế theo vế, ta được: \(A\le\frac{9}{16}\left(x+y+z\right)+\frac{3}{16}=\frac{3}{4}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
Bài 1
Em xem lại đề nhé
a. Ta có VP=\(x^4-y^4=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^3+xy^2-x^2y-y^3\right)\)
\(=VT\)
b.
1.\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x+10\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6-\left(x^2+5x-50\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=-56\Rightarrow x=\frac{56}{10}\)
2.\(\left(2x-1\right)\left(3-x\right)+\left(x-2\right)\left(x+3\right)=\left(1-x\right)\left(x-2\right)\)
\(=-2x^2+7x-3+x^2+x-6=-x^2+3x-2\)
\(\Leftrightarrow5x=7\Leftrightarrow x=\frac{7}{5}\)
\(A=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy=-2xy\\ A=-2\cdot\dfrac{1}{2}\left(-100\right)=100\)
\(P=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4x^2\\ P=\left(x-y-x-y\right)^2-4x^2\\ P=4y^2-4x^2=4\left(y-x\right)\left(x+y\right)\)
a) y : 0,25 + y x 8 - y : 0,5 = 230
y x 4 + y x 8 - y x 2 = 230
y x (4 + 8 - 2) = 230
y x 10 = 230
y = 230 : 10
y = 23
b) \(x\) x 4 + \(x\) x 6 = 30
\(x\) x (4 + 6) = 30
\(x\) x 10 = 30
\(x\) = 30 : 10
\(x\) = 3
a; y :0,25 + y x 8 - y: 0,5 = 230
y x 4 + y x 8 - y x 2 = 230
y x (4 + 8 - 2) = 230
y x 10 = 230
y = 230 : 10
y = 23
b; \(x\) \(\times\) 4 + \(x\) \(\times\) 6 = 30
\(x\) \(\times\) (4 + 6) = 30
\(x\) \(\times\) 10 = 30
\(x\) = 30 : 10
\(x\) = 3