Phân tích thành nhân tử: x2 - 2√5 x + 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-5=\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\)
b) \(x^2-11=\left(x-\sqrt{11}\right)\left(x+\sqrt{11}\right)\)
c: \(x-2=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
d: \(x^2-2\sqrt{5x}+5=\left(x-\sqrt{5}\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5 x 2 + 5 x y – x – y = (5 x 2 + 5 x y ) – ( x + y )
= 5 x ( x + y ) – ( x + y ) = ( x + y )(5 x – 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+5\right)-21=x^4+x^3+5x^2+x^3+x^2+5x+x^2+x+5-21=x^4+2x^3+7x^2+6x-16=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1+4\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2+4\left(x^2+x+1\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2-3\left(x^2+x+1\right)+7\left(x^2+x+1\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x-2\right)+7\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x 2 + 5 x – 6 = x 2 – x + 6 x – 6 = ( x 2 – x ) + 6( x – 1)
= x ( x – 1) + 6( x – 1) = ( x – 1)( x + 6)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) x 2 - 3 = x 2 - ( √ 3 ) 2 = ( x - √ 3 ) ( x + √ 3 ) b ) x 2 - 6 = x 2 - ( √ 6 ) 2 = ( x - √ 6 ) ( x + √ 6 ) c ) x 2 + 2 √ 3 x + 3 = x 2 + 2 √ 3 x + ( √ 3 ) 2 = ( x + √ 3 ) 2 d ) x 2 - 2 √ 5 x + 5 = x 2 - 2 √ 5 x + ( √ 5 ) 2 = ( x - √ 5 ) 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 6:
c: \(9x^2+6x+1=\left(3x+1\right)^2\)
d: \(4x^2-9=\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
e: \(x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=3\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x-5\right)\\ b,=7\left(x^2-2xy+y^2\right)=7\left(x-y\right)^2\\ c,=\left(x^2+y^2-2xy\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2\\ d,=\left(y^2-6y+9\right)-25x^2=\left(y-3\right)^2-25x^2=\left(y-5x-3\right)\left(y+5x-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
$5x+10=5(x+2)$
Bài 2:
Tại $x=8$ thì $x^2+4x+4=(x+2)^2=(8+2)^2=10^2=100$
Bài 3:
$x^2-6x+9=x^2-2.3.x+3^2=(x-3)^2$
Bài 4:
Diện tích mảnh đất là:
$(x+5)(x-5)=24$
$\Leftrightarrow x^2-25=24$
$\Leftrightarrow x^2=49$
$\Rightarrow x=7$ (do $x>5$)
Chiều dài mảnh đất là: $x+5=7+5=12$ (m)
x2 - 2√5 x + 5 = x2 - 2√5 x + (√5)2
= (x - √5)2