Tính:(-2^0)+(-2^1)+(-2^2)+.....+(-2^2015)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
S=(-2)0 + (-2)1+(-2)2+....+(-2)2014+(-2)2015
2S=2[(-2)0 + (-2)1+(-2)2+....+(-2)2014+(-2)2015]
2S= (-2)1+(-2)2+....+(-2)2014+(-2)2015+(-2)2016
2S-S= [(-2)1+(-2)2+....+(-2)2014+(-2)2015+(-2)2016] -[(-2)0 + (-2)1+(-2)2+....+(-2)2014+(-2)2015]
S= (-2)2016 - (-2)0
S= (-2)2016 -1
mình nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A = 20 + 21 + 22 + ... + 22015
A = 1 + 2 + 22 + ... + 22015
2A = 2.(1 + 2 + 22 + ... + 22015)
2A = 2 + 22 + 23 + ... + 22016
2A - A = (2 + 22 + 23 + ... + 22016 ) - (1 + 2 + 22 + ... + 22015)
A = 1 + 22016
b B = 1 + 31 + 32 + ... + 3200
3B = 3.(1 + 31 + 32 + ... + 3200)
3B = 3 + 32 + 33 + ... + 3201
3B - B = (3 + 32 + 33 + ... + 3201 ) - (1 + 31 + 32 + ... + 3200)
2B = 1 + 3201
B = \(\frac{1+3^{201}}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) trước hết ta cần chứng minh nếu x+y+z=0 thì x^3+y^3+z^3=3xyz
ta có x+y+z=0==> x=-(y+z)
<=> \(x^3=-\left(y^3+z^3+3yz\left(y+z\right)\right)\)
<=> \(x^3+y^3+z^3=-3yz\left(y+z\right)\)
<=> \(x^3+y^3+z^3=3xyz\)( cì y+z=-x)
áp dụng vào bài ta có \(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)
do đó M=\(\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}+\frac{ab}{c^2}=\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}+\frac{abc}{c^3}=abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)=abc\cdot\frac{3}{abc}=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{2.4}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{4.6}+..........+\frac{1}{2013.2015}+\frac{1}{2014.2016}\)
\(=\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+......+\frac{1}{2013.2015}\right)+\left(\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+......+\frac{1}{2014.2016}\right)\)
\(2A=\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2015}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2016}\right)\)
\(2A=1-\frac{1}{2015}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2016}\)
A= 3/4 -1/4030 - 1/ 4032
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^2+a+1=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+2.a.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{3}{4}\) ( Vô nghiệm vì \(\left(a+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
Vậy không tồn tại số a sao cho \(a^2+a+1=0\)nên Biểu thức A không tồn tại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: A = 22015 - 22014 - 22013 - ... - 2 - 1
nên 2A = 22016 - 22015 - 22014 - ... - 22 - 2
2A - A = (22016 - 22015 - 22014 - ... - 22 - 2) - (22015 - 22014 - 22013 - ... - 2 - 1)
A = 22016 - 2.22015 + 1
A = 22016 - 22016 + 1 = 1
Vậy, 2015A = 20151 = 2015