Tìm x, y biết x : y = 2 : ( -3 ) và x + y = -2016
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)
Đẳng thức xảy ra khi x = y = z
Bạn áp dụng vào nhé.
Ngọc cứ làm tắt thì vài người hiểu chứ vài bạn không biết đâu :)
Ta có :
\(x^2+y^2+z^2=xy+xz+yz\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz=0\)
\(\Rightarrow2\left(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-2xy+y^2+z^2-2yz+x^2+z^2-2xz=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(x-z\right)^2=0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(x-z\right)^2\ge0\\\left(y-z\right)^2\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x-y=x-z=y-z=0\)
\(\Rightarrow x=y=z\)
\(\Rightarrow x^{2016}=y^{2016}=z^{2016}\)
Mà \(x^{2016}+y^{2016}+z^{2016}=3^{2016}\)
\(\Rightarrow x^{2016}=y^{2016}=z^{2016}=\frac{3^{2016}}{3}=3^{2015}\)
\(\Rightarrow x=y=z=\sqrt[2016]{3^{2015}}=\sqrt[2016]{\frac{3^{2016}}{3}}=\frac{3}{\sqrt[2016]{3}}\)
x:y = 2: ( -3 )
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{-3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{-3}=\frac{x+y}{2+\left(-3\right)}=\frac{-2016}{-1}=2016\)
\(\Rightarrow x=2016.2=4032;y=2016.\left(-3\right)==6048\)
nhân 2 vế cho 2
=>2x2+2y2+2z2=2xy+2yz+2zx
=>2x2+2y2+2z2-2xy-2yz-2zx=0
=>(2x2-2xy)+(2y2-2yz)+(2z2-2zx)=0
=>(x-y)2+(y-z)2+(z-x)2=0
mà (x-y)2 >= 0 với mọi x,y
(y-z)2 >= 0 với mọi y,z
(z-x)2 >=0 với mọi z,x
=>(x-y)2+(y-z)2+(z-x)2 >= 0
mà theo đề:(x-y)2+(y-z)2+(z-x)2=0
=>(x-y)2=(y-z)2=(z-x)2=0
=>x=y
y=z
z=x
hay x=y=z
do đó x2015+y2015+z2015=32016
<=>x2015+x2015+x2015=32016
<=>3x2015=32016<=>x2015=32016:3=32015<=>x=2015
Vậy x=y=z=2015
ta có: \(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{-3}\)và x+y= -2016
=> \(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{-3}\)=\(\frac{x+y}{2+\left(-3\right)}\)= \(\frac{-2016}{-1}\)
=> x= -1. 2= -2
y= -1. (-3)=3
Bài này mình làm nhiều lần rồi nên bạn cứ yên tâm nha!
Mình làm đầu tiên đó!
tk nha!
Vì (x - 1)2016 ≥ 0 ; (y - 2)2016 ≥ 0 | x + y + z | ≥ 0 với mọi x
Để (x - 1)2016 + (y + 2)2016 + | x + y - z | = 0 khi (x - 1)2016 = 0 ; (y + 2)2016 = 0; | x + y - z | = 0
<=> x - 1 = 0 và y + 2 = 0 => x = 1 và y = - 2
Thay x = 1 và y = - 2 vào BT : | x + y - z | = 0 ta được :
| 1 - 2 - z | = 0 <=> 1 - 2 - z = 0 <=> - 1 - z = 0 => z = - 1
Vậy x = 1 ; y = - 2 ; z = - 1
Ta có x : y = 2 : (-3)
=> \(\frac{x}{y}=\frac{2}{-3}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{-3}\)
Áp dụng tính chất day tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{-3}=\frac{x+y}{2+\left(-3\right)}=\frac{-2016}{-1}=2016\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=2.2016=4032\\y=-3.2016=-6048\end{cases}}\)
Vậy x = 4032 ; y = -6048