tìm nghiệm của phương trình bằng phương pháp thế
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,3x+2y=7\\ \Leftrightarrow2y=7-3x\left(1\right)\)
Vì \(2y⋮2\)
\(\Leftrightarrow3x-7⋮2\\ \Leftrightarrow3x-9⋮2\\ \Leftrightarrow3\left(x-3\right)⋮2\\ \Leftrightarrow x-3⋮2\\ \Leftrightarrow x.lẻ\)
Đặt \(x=2k+1\left(k\in Z\right)\)
Thay vào (1), ta được :
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2y=3\left(2k+1\right)-7\\ \Leftrightarrow2y=6k+3-7\\ \Leftrightarrow2y=6k-4\\ \Leftrightarrow y=3k-2\)
Vậy \(x=2k+1;y=3k-2\left(k\in Z\right)\)
\(2,C_1:\left\{{}\begin{matrix}-2x+y=1\\4x+5y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4x+2y=2\\4x+5y=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+5y=2\\7y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{7}\\y=\dfrac{5}{7}\end{matrix}\right.\\ C_2:\left\{{}\begin{matrix}-2x+y=1\\4x+5y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1+2x\\4x+5y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow4x+5+10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{7}\Leftrightarrow y=1-\dfrac{2}{7}=\dfrac{5}{7}\)
Ta có :
\(4x+4y=12\)
\(\Rightarrow x+y=3\)
\(\Rightarrow x=3-y\)
Mà \(x-2y=-21\)
\(\Rightarrow3-y-2y=-21\)
\(\Rightarrow-3y=-24\)
\(\Leftrightarrow y=8\)
\(\Rightarrow4x+8.4=12\)
\(\Rightarrow4x=12-32\)
\(\Rightarrow4x=-20\)
\(\Rightarrow x=-5\)
KL \(\orbr{\begin{cases}x=-5\\y=8\end{cases}}\)
có
x-2y=-21 và 4x+4y=12
<=> x-2y=-21 và x+y=3
trừ 2 vế , ta được
-3y=-24 và x=3-y
<=> y=8 và x = 3-8=-5
vậy x=-5 và y=8
Rút y ở phương trình thứ nhất, rồi thay vào phương trình thứ hai để tìm x.
Từ phương trình thứ nhất ta có:
\(y=13+4x\)(*)
Thay y vào phương trình thứ hai ta có:
\(-4+2\left(13+4x\right)=22\)
Từ đó tự tính: Nếu mày đã học nghiệm rồi
\(x=-1\)
Thay x vào (*) ta tìm y:
\(y=13+4.\left(-1\right)\)
Vậy hiệu nghiệm của hệ phương trình này là:
\(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=9\end{cases}}\)
Ta có :
\(\hept{\begin{cases}4x-y=13\\-4x+2y=22\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x=13+y\\-\left(13+y\right)+2y=22\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x=13+y\\-13-y+2y=22\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x=13+y\\-13+y=22\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x=13+y\\y=35\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x=13+35\\y=35\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x=48\\y=35\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=12\\y=35\end{cases}}}\)
Hai đường thẳng trên song song nên chúng không có điểm chung hay hệ phương trình (IV) vô nghiệm.
Phương pháp thế:
Ta có ( biểu diễn y theo x từ phương trình thứ nhất):
Vậy hệ phương trình (IV) vô nghiệm.
Hai đường thẳng trên song song nên chúng không có điểm chung hay hệ phương trình (IV) vô nghiệm.
Phương pháp thế:
Ta có ( biểu diễn y theo x từ phương trình thứ nhất):
Vậy hệ phương trình (IV) vô nghiệm.
a, với m = 2 ta có hệ phương trình :
\(\left\{{}\begin{matrix}-2x+y=3\\2x-2y=2\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}-y=5\\2x-2y=2\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}y=-5\\2x+10=2\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}y=-5\\2x=-8\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}y=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy với m = 2 thì hệ phương trình trên có nghiệm là : ( x ; y ) = ( -4 ; -5 )
b, chx làm :(
a: PTHĐGĐ là:
x^2-3x+2=0
=>(x-2)(x-1)=0
=>x=2 hoặc x=1
Khi x=2 thì y=2^2=4
Khi x=1 thì y=1^2=1
b: Δ=(2m+2)^2-4(2m-3)
=4m^2+8m+4-8m+12
=4m^2+16>0
=>Phương trình luôn có hai nghiệm
Ta có ( biểu diễn y theo x từ phương trình thứ hai):
Vậy hệ phương trình có nghiệm duy nhất (7;5)
\(\hept{\begin{cases}x+2y=12\\-5x-3y=3\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=12-2y\\-5\left(12-2y\right)-3y=3\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=12-2y\\-60+10y-3y=3\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=12-2y\\7y=63\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=12-2.9\\y=9\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-6\\y=9\end{cases}}\)
x+2y=12 \(\Rightarrow x=12-2y\)
thế x=12-2y vào phương trình -5x-3y=3 ta được phương trình
-5(12-2y)-3y=3
<=> -60+10y-3y=3
<=> 7y=63
<=> y=9
thay y=9 vào x=12-2y ta có x=12-2.9=-6
Vậy (x;y)=(-6;9)