Tìm x:
a, (x-4).(x+2)=0
b, 4.(x+1)-(3x+1)=14
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(2x^3-18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)-6x\left(x+2\right)=11\)
\(\Leftrightarrow6x^2+3x-4x-2-6x^2-12x=11\)
\(\Leftrightarrow-13x=13\)
hay x=-1
c: Ta có: \(\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\left(1-x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-8=3-3x^2\)
\(\Leftrightarrow3x=12\)
hay x=4
a) 2x3-18x=0
⇔ 2x(x2-9)=0
⇔ 2x(x-3)(x+3)=0
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b)(3x-1)(2x+1)-6x(x+2)=11
⇔ 6x2+x-1-6x2-12x=11
⇔ -11x=12
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{11}\)
c) (x-1)3-(x+2).(x2-2x+4)=3.(1-x2)
⇔ x3-3x2+3x-1-x3-8-3+3x2=0
⇔ 3x=12
⇔ x=4
a: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(12-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;12\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{2};1\right\}\)
a. \(x^2-2x+2\left|x-1\right|-7=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+2\left(x-1\right)-7=0\\x^2-2x-2\left(x-1\right)-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-9=0\\x^2-4x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=9\\\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm3\\x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)^2+10\cdot\left(x^2+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)-\left(6x^2-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x^3-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3-1=x\)
hay x=-1
c: Ta có: \(56x^4+7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x\left(8x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d: Ta có: \(x^2-5x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(3x+5\right)\left(7-2x\right)+6x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow21x-6x^2+35-10x+6x^2+24x=0\)
\(\Leftrightarrow35x=-35\Leftrightarrow x=-1\)
b) \(x^3-25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left(3x+5\right)\left(7-2x\right)+6x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow21x-6x^2+35-10x+6x^2+24x=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b: Ta có: \(x^3-25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow2x^2+2x-x^2+4x-4-6=0\\ \Leftrightarrow x^2+6x-10=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3+\sqrt{19}\\x=-3-\sqrt{19}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-2x+9x-9=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+9\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{9}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{2x+1}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)=4\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-6=8x+4\)
\(\Leftrightarrow3x-8x=4+6\)
\(\Leftrightarrow-5x=10\)
hay x=-2
Vậy: x=-2
Bài 1:
a) \(x^2-6x+15=\left(x^2-6x+9\right)+6=\left(x-3\right)^2+6\ge6\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=3\)
b) \(3x^2-15x+4=3\left(x^2-5x+\dfrac{25}{4}\right)-\dfrac{59}{4}=3\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{59}{4}\ge-\dfrac{59}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
Bài 2:
a) \(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)+2\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=3\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x^2\left(x-2\right)+7\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+7\right)=0\)
\(\Rightarrow x=2\left(do.x^2+7\ge7>0\right)\)
a) Ta có: \(36x^3-4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(9x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(3x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
a,(x-4).(x+2)=0
=>x-4=0 hc x+2=0
TH1:x-4=0
=>x=4
TH2:x+2=0
=>x=-2
Vậy x=4 hc -2
tick mk giải nốt phần b nha
ban vao cau hoi tuong tu nhe
tic cho mjnh nhe