GIÚP MIK VỚI
TÌM X BIẾT :A)(X^2-1). (X^2-4)<0
B)X.|X|=-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (2 - x).(4/5 - x) < 0
=> 2 - x và 4/5 - x là 2 số trái dấu
Mà 2 - x > 4/5 - x
=> 2 - x > 0; 4/5 - x < 0
=> 2 > x; 4/5 < x
Vậy 4/5 < x < 2 thỏa mãn đề bài
b) lm tương tự
Bài này ta ko tìm ra giá trị cụ thể vì x thuộc Q, ko fai thuộc Z
vì \(\left(x+1\right)< \left(x+2\right)\)
để \(\left(x+1\right).\left(x+2\right)>0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x+2>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x>-2\end{cases}}}\)
=> ko có giá trị x t/mãn
b)
để \(\left(x-2\right).\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x-2>0\\\left(x+\frac{2}{3}\right)\end{cases}>0}hay\hept{\begin{cases}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{cases}}hay\hept{\begin{cases}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{cases}}\)
vậy \(x>2,x< -\frac{2}{3}\)
\(\dfrac{x^3+y^3}{6}=\dfrac{x^3-2y^3}{4}\\ \Rightarrow4x^3+4y^3=6x^3-12y^3\\ \Rightarrow2x^3=16y^3\\ \Rightarrow x^3=8y^3\\ \Rightarrow x=2y\)
Mà \(x^6\cdot y^6=64\Rightarrow\left(2y\right)^6\cdot y^6=64\Rightarrow64\cdot y^{12}=64\)
\(\Rightarrow y^{12}=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\Rightarrow x=2\\y=-1\Rightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(2;1\right);\left(-2;-1\right)\)
\(\left(x^2+5\right)\left(x-3\right)>0\)
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x^2+5>0\\x-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>-5\\x< 3\end{cases}}}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x^2+5< 0\\x-3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< -5\\x>3\end{cases}}}\)
a) \(\left(x^2+5\right)\left(x-3\right)>0\Leftrightarrow x-3>0\) (do \(x^2+5>0,\forall x\in R\)).
\(\Leftrightarrow x>3\).
b) \(\left(-x^2-17\right).\left(x+1\right)>0\Leftrightarrow-\left(x^2+17\right).\left(x+1\right)>0\)\(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)>0\) ( do \(x^2+17>0\) ).
\(\Leftrightarrow x+1< 0\Leftrightarrow x< -1\).
c) \(-2\left(7-x\right)< 0\Leftrightarrow2x-14< 0\)\(\Leftrightarrow2x< 14\)\(\Leftrightarrow x< 7\).
d) \(\left(x-2\right).\left(x+2\right)< 0\Leftrightarrow x^2+2x-2x-4< 0\)\(\Leftrightarrow x^2-4< 0\) \(\Leftrightarrow x^2< 4\)\(\Leftrightarrow\left|x\right|< 2\)\(\Leftrightarrow-2< x< 2\).
\(x\left(x-\frac{1}{3}\right)< 0\)
Để \(x\left(x-\frac{1}{3}\right)< 0\)thì x và \(x-\frac{1}{3}\)trái dấu nhau
Thấy \(x>x-\frac{1}{3}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x-\frac{1}{3}< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x< \frac{1}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}0< x< \frac{1}{3}}\)
a= 0.1,0.2,0.3,0.4,0.5,0.6,0.7,0.8,0.9,0.11,0.12 ....................................
Bài 2 :
a, \(\left|x-\frac{5}{3}\right|< \frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{3}< \frac{1}{3}\\x-\frac{5}{3}< -\frac{1}{3}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 2\\x< \frac{4}{3}\end{cases}}}\)
b, \(\frac{2}{5}< \left|x-\frac{7}{5}\right|< \frac{3}{5}\)
\(\orbr{\begin{cases}\frac{2}{5}< x-\frac{7}{5}< \frac{3}{5}\\\frac{2}{5}< -x+\frac{7}{5}< \frac{3}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{9}{5}< x< 2\\1>x>\frac{4}{5}\end{cases}}\)
Xét 2 trường hợp:
+) x2 - 1 > 0 và x2 - 4 < 0
=> x2 > 1 và x2 < 4
=> 1 < x2 < 4
+) x2 - 1 < 0 và x2 - 4 > 0
=> x2 < 1 và x2 > 4
=> vô lí
Vậy 1 < x2 < 4
=> x \(\in\) \(\phi\)
Câu b
+) Khi x > 0
=> x.x = -1
=> x2 = -1 (vô lí)
+) Khi x < 0
=> x.(-x) = -1
=> -x2 = -1
=> x = 1 hoặc x = -1
Vậy x = 1 , x = -1