(2x+1)3 =13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm
Ta có: x2 - 2x - 3 khác 0
<=> x2 + x - 3x - 3 khác 0
<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) khác 0
<=> ( x - 3 )( x + 1 ) khác 0
ĐKXĐ: \(x\ne3;x\ne-\frac{1}{2};x\ne-1\)
\(\frac{5}{x-3}-\frac{2x-1}{2x+1}-1=\frac{13}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}=\frac{13\left(2x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow5\left(2x^2+2x+x+1\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2+x-3x-3\right)-\left(x-3\right)\left(2x^2+2x+x+1\right)=26x+13\)
\(\Leftrightarrow10x^2+10x+5x+5-\left(2x^3+2x^2-6x^2-6-x^2-x+3x+3\right)-\left(2x^3+2x^2+x^2+x-6x^2-6x-3x-3\right)=26x+13\)
\(\Leftrightarrow10x^2+10x+5x+5-2x^3+2x^2-6x^2-6-x^2-x+3x+3-2x^3-2x^2-x^2-x+6x^2+6x+3x+3-26x-13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2x^3-2x^3\right)+\left(10x^2-6x^2-x^2-2x^2-x^2+6x^2\right)+\left(10x+5x-x+3x-x+6x+3x-26x\right)+\left(5-6+3+3-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^3+8x^2+x-8=0\)
giải nốt đi ....
a) \(\frac{5}{13}+2x=\frac{3}{13}\)
\(2x=\frac{3}{13}-\frac{5}{13}=\frac{-2}{13}\)
\(x=\frac{-2}{13}:2=\frac{-2}{13}.\frac{1}{2}=\frac{-1}{13}\)
b) 20% x - 0,7x = 15%
(20% - 0,7)x = 15%
-1/2 x = 15%
x = 15% : (-1/2)
x = -3/10
b. `|x + 1| + |2x - 3| = |3x - 2|`
Ta có: \(\left|x+1\right|+\left|2x-3\right|\ge\left|x+1+2x-3\right|=\left|3x-2\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-2\right|=\left|3x-2\right|\) (luôn đúng với mọi x)
Vậy phương trình có vô số nghiệm.
\(a.A=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+1\ge1\forall x;y\) . " = " \(\Leftrightarrow x=2;y=-1\)
b.\(B=7-\left(x+3\right)^2\le7\forall x\) " = " \(\Leftrightarrow x=-3\)
c.\(C=\left|2x-3\right|-13\ge-13\forall x\) " = " \(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
d.\(D=11-\left|2x-13\right|\le11\forall x\) " = " \(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{2}\)
2, 2(x+1)-1=3-(1-2x)
2x+2-1=2-1+2x
2x-2x=2-1-2+1
0x=0
Vậy không tồn tại giá trị của x thỏa mãn đề bài
3, (3x+5)(2x-7)=0
\(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\2x-7=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}3x=0-5=-5\\2x=0+7=7\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\left(-5\right):3\\x=7:2=3,5\end{cases}}\)Vô lí
Vậy x=3,5
=> 2x + 1 = 1
=> 2x = 0
=> x = 0
\(\left(2.x+1\right)^3=1^3\)
\(\Rightarrow2.x+1=1\)
\(2.x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
k cho mình nhe